Kiểm tra an toàn thực phẩm: Xử phạt do vi phạm quảng cáo chiếm tới 70%

(TBTCO) - Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 8 tháng năm 2018, qua công tác triển khai hậu kiểm về an toàn thực phẩm, đã phát hiện 70 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 4,3 tỷ đồng, trong đó vi phạm chủ yếu là quảng cáo, chiếm tới 70%.
kiểm tra
Trong 8 tháng năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 70 cơ sở, tổng số tiền phạt hơn 4,3 tỷ đồng. Ảnh: TL.

Vi phạm quảng cáo chiếm tới 70%

Theo Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Trần Việt Nga, ngay sau khi Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành thay thế Nghị định 38/2012/ NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm an toàn thực phẩm. Ngày 16/4/2018, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 315/KH-BCĐLNTƯATTP về việc triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2018. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập 5 đoàn thanh tra hậu kiểm.

Qua công tác thanh kiểm tra và hậu kiểm, trong 8 tháng năm 2018, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 70 cơ sở với 105 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt hơn 4,3 tỷ đồng; trong đó số hành vi vi phạm về quảng cáo là 67, tiền phạt hơn 2,5 tỷ đồng, chiếm tới 70%, chủ yếu vi phạm chưa có thẩm định nội dung, quảng cáo không đúng nội dung thẩm định, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh.

Với các vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo, cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các công ty vi phạm phải tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Bà Trần Việt Nga cho biết, trong quá trình hậu kiểm, khó nhất là kiểm tra các sản phẩm kinh doanh qua Website, facebook... có nhiều sản phẩm chưa công bố, chưa được phép lưu hành, các doanh nghiệp quảng cáo sai quy định, thổi phồng công dụng sản phẩm.

“Nhiều trường hợp khi chúng tôi mời doanh nghiệp lên chỉ ra sản phẩm quảng cáo vi phạm quy định, nhưng có doanh nghiệp khi lập biên bản đã khẳng định website vi phạm quảng cáo đó không phải trang web của họ, không chịu trách nhiệm về trang web nên cán bộ y tế rất khó xử lý. Những trường hợp này, Cục An toàn thực phẩm phải phối hợp với Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị đơn vị truy xem ai đứng tên miền. Tuy nhiên, có những thông tin do cá nhân đứng ra đăng ký tên miền, gây khó khăn cho cơ quan quản lý”, bà Trần Việt Nga cho biết.

Tăng cường cảnh báo, xử lý nghiêm vi phạm

Trước thực trạng trên, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo trên Website của Cục những tên, danh sách sản phẩm đã được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Qua đây, người dân có thể tham khảo kênh thông tin chính thống này, để có thể biết sản phẩm nào Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận, sản phẩm nào chưa được cấp giấy xác nhận, đồng thời đăng công khai tất cả các thông tin xử lý vi phạm và danh sách đơn vị vi phạm để người tiêu dùng biết.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm trong suốt thời gian qua có rất nhiều chương trình phối hợp với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, hiệp hội để phổ biến cho người dân. Thông qua chương trình này khuyến cáo đến người dân, khi lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hay bất kể loại sản phẩm thực phẩm nói chung, cần phải xem xét kỹ nguồn gốc sản phẩm, nhãn mác sản phẩm.

Theo bà Trần Việt Nga, ngoài việc cảnh báo, tuyên truyền, để giải quyết được tình trạng trên, thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm tăng cường việc hậu kiểm, tiến hành kiểm tra các cơ sở đăng ký sản xuất, kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt với quảng cáo, xử phạt nghiêm những vi phạm theo quy định và bêu tên doanh nghiệp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người tiêu dùng biết .

Cùng với đó, một tín hiệu mừng là ngày 4/9/2018 Chính phủ ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 178/2013/NĐ-CP, với mức xử phạt vi phạm hành chính có tính chất răn đe hơn rất nhiều, hành vi vi phạm được quy định rõ ràng hơn, do vậy những cơ sở vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng, qua đó sẽ giảm được hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Cùng với sự vào cuộc hết sức quyết liệt của các cơ quan chức năng. Bà Trần Việt Nga khuyến cáo, người tiêu dùng hết sức lưu ý với hình thức quảng cáo trên các trang điện tử, facebook... cần phải cân nhắc, sáng suốt khi tìm mua sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe./. 

Cùng với phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã tạm dừng lưu thông 26 lô sản phẩm vi phạm; thu hồi 24 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 4 giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 7 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả; chuyển Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử 23 trường hợp.

Văn Nam
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn