Thị trường tiền tệ qua giai đoạn bình lặng?

(TBTCO) - Thanh khoản ngân hàng bớt dồi dào, lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại vào cuối tháng 5. Nhập siêu tăng và dòng vốn gián tiếp có xu hướng rút ra. Mặc dù chưa đáng lo ngại, nhưng theo các chuyên gia phân tích của SSI, cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố này.
LV

Thanh khoản đã bớt dồi dào

Bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa có đánh giá về thị trường tài chính tiền tệ tháng 5. Theo báo cáo này, tháng 5 là tháng thứ 2 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải bơm ròng tiền vào hệ thống. Tuy vậy, giá trị bơm ròng giảm đáng kể so với tháng 4, từ 58,6 nghìn tỷ đồng xuống 10,9 nghìn tỷ đồng, khối lượng tín phiếu đang lưu hành giảm xuống mức 55,8 nghìn tỷ đồng. Phát hành tín phiếu vẫn là công cụ chính mà NHNN sử dụng để điều tiết thanh khoản trong một năm trở lại đây trong bối cảnh thanh khoản ở trạng thái tốt.

Lãi suất liên ngân hàng ổn định hơn vào đầu tháng nhưng tăng trở lại vào nửa cuối tháng, đặc biệt là ở các kỳ hạn ngắn. Trong đó, lãi suất qua đêm tăng lên 1,6% là mức lãi suất cao nhất ghi nhận được từ sau Tết.

Nhìn chung, thanh khoản hệ thống ngân hàng chưa đáng lo ngại nhưng các chuyên gia của SSI cho rằng cần phải theo dõi các yếu tố mới phát sinh bao gồm nhập siêu và xu hướng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Nhập siêu tháng 5 ước tính 500 triệu USD sau nhiều tháng xuất siêu. Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng bán ròng có thể liên quan đến việc rút vốn khỏi các thị trường mới nổi do Mỹ nâng lãi suất.

Khi nguồn cung ngoại tệ giảm, lượng tiền VND bơm ra để mua USD cũng giảm, ảnh hưởng đến nguồn cung VND và thanh khoản ngân hàng. Bên cạnh đó lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước cũng không thể giữ lâu trong hệ thống ngân hàng. Những nút thắt về cơ chế và thủ tục trong giải ngân đầu tư công sớm muộn cũng được khai thông để có nguồn vốn phát triển kinh tế xã hội, báo cáo của SSI nhận định. 

Thị trường ngoại hối chịu sức ép

Trong khi đó, áp lực tỷ giá gia tăng vào cuối tháng 5 dẫn tới đợt biến động mạnh nhất kể từ đầu năm. Chỉ số USD Index tăng 7% từ mức đáy năm 2018 lên 94,8 điểm, kéo tỷ giá USD/VND vượt mạnh khỏi ngưỡng 22.800 đồng và tăng lên 22.880 đồng chỉ trong vòng một tuần, cao hơn 0,64% so với đầu năm.

Lạm phát của Mỹ nhích dần lên mức 2%, kéo lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh lên ngưỡng 3,11%, mức cao nhất trong gần 7 năm. Tuy nhiên, sau khi biên bản phiên họp tháng 5 cho thấy FED có thể để lạm phát mục tiêu xoay quanh 2%, lo ngại của thị trường có giảm bớt. Lợi tức trái phiếu 10 năm giảm xuống dưới 3% nhưng giá trị đồng USD vẫn giữ ở mức cao.

Hầu hết các đồng tiền lớn đều mất giá so với USD. Các đồng tiền mới nổi cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi nguy cơ dòng vốn bị rút về Mỹ là rất cao với quá trình nâng lãi suất của FED cùng với rủi ro toàn cầu đang có xu hướng gia tăng. Trong bối cảnh đó, việc giảm giá nhẹ của VND vẫn giúp Việt Nam nổi trội hơn so với các nước trong khu vực.

Theo SSI, tỷ giá trong nước hiện vẫn được nâng đỡ bởi nhiều yếu tố. Với dự trữ ngoại hối kỷ lục 64 tỷ USD, NHNN có thể sẵn sàng can thiệp điều tiết thị trường khi cần thiết. Trên thực tế, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá trung tâm xuống 22.566 đồng vào ngày 1/6, đây có thể coi là tín hiệu rõ ràng cho thị trường và có tác dụng ngay sau đó khiến tỷ giá giảm -40 đồng về mức 22.840 đồng.

Tuy vậy, cũng giống như thanh khoản ngân hàng, nhập siêu và dòng vốn gián tiếp là những ấn số cho thị trường ngoại hối đòi hỏi cần phải được theo dõi giám sát chặt chẽ./.

D.A
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn