Bảo hiểm nhân thọ: Chi trả bồi thường nhanh chóng, minh bạch

(TBTCVN) - Thời gian qua ngoài việc nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển các sản phẩm mới, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ còn nỗ lực chi trả bồi thường nhanh chóng, đơn giản, minh bạch, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp khách hàng ngày càng tin tưởng tham gia bảo hiểm nhân thọ.
bh
Chi trả quyền lợi BH nhanh chóng, đơn giản, minh bạch là điều khách hàng luôn đặc biệt quan tâm. Ảnh: Hồng Chi

Chi trả hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm

Đại diện Prudential Việt Nam cho biết, hiện công ty có hơn 1,4 triệu khách hàng, với hơn 176.000 tư vấn viên, hơn 300 văn phòng giao dịch và trung tâm phục vụ khách hàng tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, cùng các kênh phân phối đa dạng và mạng lưới bảo lãnh viện phí gồm hơn 128 bệnh viện. Trong năm 2017, Prudential Việt Nam đã chi trả quyền lợi BH cho khách hàng với số tiền 6.261 tỷ đồng.

Mới đây, đầu tháng 3/2018 Prudential cũng đã tiến hành chi trả quyền lợi BH với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng cho 3 khách hàng tại Đắk Lắk, Long An và Bình Phước. Trước đó, doanh nghiệp (DN) này cũng tiến hành chi trả quyền lợi BH, với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng cho 4 khách hàng tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Giang.

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cũng cho biết, DN này vừa tiến hành chi trả quyền lợi BH nhân thọ 2 tỷ đồng cho một khách hàng người Pháp. Đây là trường hợp chi trả lớn nhất cho khách hàng người nước ngoài của Bảo Việt Nhân thọ tính đến nay và cũng là một trong những trường hợp chi trả bồi thường lớn trên thị trường. Được biết, khách hàng người Pháp sau 5 năm tham gia BH nhân thọ, đến năm 2017, khách hàng mắc bệnh ung thư phổi và qua đời năm 2018. Gia đình đã rất nỗ lực chăm sóc và điều trị cho khách hàng tại những bệnh viện tốt nhất trong nước cũng như tại nước ngoài với chi phí y tế điều trị rất tốt kém. Chi trả từ hợp đồng BH đã giúp gia đình khách hàng trang trải được những chi phí lớn này.

Trước đó, Sun Life Việt Nam cũng chi trả hơn 457 triệu đồng quyền lợi BH bệnh hiểm nghèo cho khách hàng tại TP. Vũng Tàu. Đại diện Sun Life Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi BH bệnh hiểm nghèo của khách hàng, Sun Life Việt Nam đã nhanh chóng tiến hành thẩm định, xác minh thông tin để chi trả. Theo đó, khách hàng nhận được 150% số tiền BH cho mỗi hợp đồng, với tổng số tiền 457.500.000 đồng.

Đại diện Generali cũng cho biết, DN vừa chi trả 200 triệu đồng cho khách hàng bị bệnh hiểm nghèo tại Hà Tĩnh. Trước đó, DN này đã có “cuộc cách mạng” để tạo thuận lợi cho khách hàng trong lĩnh vực giải quyết quyền lợi BH bằng việc ra mắt ứng dụng GenClaims. Điểm độc đáo của dịch vụ này là khách hàng không cần đến văn phòng của Generali, không cần chờ đến khi Generali nhận được chứng từ gốc, mà chỉ cần mất 5 phút để gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi BH, chờ 30 phút để nhận được phản hồi từ Generali và phần lớn các yêu cầu được chấp nhận sẽ chi trả trong vòng 24 giờ.

Báo cáo số liệu từ các DNBH nhân thọ cho thấy, trong năm 2017, tổng số tiền chi trả quyền lợi BH ước đạt 15.703 tỷ đồng (bao gồm chi trả giá trị hoàn lại, chi đáo hạn, sự kiện BH), tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Nỗ lực tạo thuận lợi cho khách hàng

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết, mỗi ngày, Bảo Việt Nhân thọ đều ghi nhận, thực hiện chi trả cho nhiều khách hàng tham gia BH nhân thọ bao gồm cả những hợp đồng đáo hạn và những trường hợp gặp rủi ro được BH. Tính đến nay, Bảo Việt Nhân thọ đã bảo vệ cho hơn 12,5 triệu lượt khách hàng, chi trả quyền lợi BH và đáo hạn cho khách hàng, với tổng giá trị lên đến gần 34.000 tỷ đồng.

Báo cáo số liệu từ các DNBH nhân thọ cho thấy, trong năm 2017, tổng số tiền chi trả quyền lợi BH ước đạt 15.703 tỷ đồng (bao gồm chi trả giá trị hoàn lại, chi đáo hạn, sự kiện BH), tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Còn ông Steve Clark, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: Chi trả quyền lợi BH nhanh chóng, đơn giản, minh bạch là điều khách hàng luôn đặc biệt quan tâm. Tại Prudential, thay vì phải chờ đợi 30 ngày như trước mới nhận được chi trả bồi thường BH, giờ đây công ty đã nỗ lực không ngừng nhằm cải tiến quy trình chi trả bồi thường, đặc biệt là quy trình chi trả nhanh trong vòng 30 phút áp dụng cho một số trường hợp. Cụ thể, với  hồ sơ đầy đủ, hợp lệ khách hàng có thể được chi trả ngay số tiền lên tới 100 triệu đồng, giúp khách hàng và gia đình mau chóng vượt qua khó khăn ngay sau khi sự kiện BH xảy ra. Đây chính là nguyện vọng của khách hàng khi tham gia BH và cũng là sự cam kết của công ty trở thành người đồng hành, luôn hỗ trợ tài chính kịp thời cho gia đình, người thân của khách hàng khi rủi ro bất ngờ xảy ra.

Đại diện Generali chia sẻ, việc giải quyết quyền lợi BH luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và là thước đo hiệu quả phục vụ của DNBH nhân thọ. Với GenClaims, Generali Việt Nam một lần nữa khẳng định quyết tâm xây dựng chỗ đứng vững chắc cho thương hiệu của mình bằng việc tạo tiện ích tối ưu nhất cho khách hàng.

Theo các chuyên gia trong ngành BH, thực tế trong cuộc sống, rủi ro là điều không ai mong muốn nhưng lại không thể lường trước, BH nhân thọ là một giải pháp tài chính cho phép người tham gia BH đảm bảo nguồn tài chính cho chính mình và người thân trong gia đình khi xảy ra rủi ro. Với việc các DNBH nỗ lực thực hiện nhanh chóng việc chi trả quyền lợi BH cho khách hàng ngày càng khẳng định uy tín và vị thế của DNBH cũng như tính nhân văn của sản phẩm BH nhân thọ. 

Hồng Chi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn