Cục Hải quan Hà Tĩnh: Phấn đấu tăng thu thuế XNK lên gần 50%

Cục Hải quan Hà Tĩnh là 1 trong 20 đơn vị được Tổng cục Hải quan giao điều chỉnh tăng thu ngân sách đợt này, gồm: Bình Dương, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ninh, Hà Nam Ninh, Bình Phước, Điện Biên, Quảng Bình, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế, Cao Bằng, Nghệ An, Lào Cai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau.

So với chỉ tiêu thu ngân sách từ đầu năm thì Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh được giao tăng thêm 2.800 tỷ đồng so với chỉ tiêu Bộ Tài chính (3.100 tỷ đồng), tăng 2.500 tỷ so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (3.400 tỷ đồng). Theo số thu giao bổ sung, Hà Tĩnh là địa phương được điều chỉnh tăng thêm nhiều nhất trong đợt này. Với chỉ tiêu từ 3.100 tỷ đồng tăng lên 5.900 tỷ đồng, Hải quan Hà Tĩnh là 1 trong 11 đơn vị được giao chỉ tiêu thu ngân sách lớn nhất năm 2018.

12319490_1095402307138547_819020452_n (1) Cán bộ cục Hải Quan Hà Tĩnh kiểm tra hoạt động xuất nhập khẩu hangnf hóa tại Vũng Áng

Ông Lương Trường Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Việc Tổng cục Hải quan giao tăng chỉ tiêu thu đối với một số đơn vị trong đó có Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh là dựa trên cơ sở tốc độ tăng thu NSNN các tháng cuối năm của một số năm gần đây. Chỉ tiêu được giao gần gấp đôi so với chỉ tiêu đầu năm, trong khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm tài chính ngân sách 2018 nên đây thực sự là một thách thức lớn đối với Hải quan Hà Tĩnh”.

Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn nên ngay khi có công văn giao bổ sung chỉ tiêu, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát số thu nộp NSNN của các Chi cục từ đầu năm đến nay, dự báo tình hình xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn. Trên cơ sở đó, đơn vị giao chỉ tiêu phấn đấu cho các Chi cục. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng là đơn vị được giao số thu lớn nhất, với 5.713,8 tỷ đồng.

Ngày 6/9, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng đã ban hành Văn bản số 1440 về việc triển khai các giải pháp thu NSNN các tháng cuối năm 2018; yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các giải pháp nêu tại Chỉ thị 555/CT-TCHQ, các văn bản hướng dẫn về công tác thu NSNN, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Đào Chí Thành - Trưởng phòng nghiệp vụ - Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, tính đến ngày 12/9/2018, Cục hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt 4.400 tỷ đồng. Để phấn đấu thu ngân sách đạt kết quả cao nhất, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục duy trì có hiệu quả tổ giải quyết nhanh, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế. Riêng phòng nghiệp vụ chịu trách nhiệm theo dõi báo cáo kịp thời các khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo Cục có các giải pháp cụ thể điều hành công tác thu NSNN các tháng cuối năm”.

Cũng theo ông Lương Trường Thọ, những tháng cuối năm là những tháng mưa bão, bởi vậy, hoạt động ra vào cửa khẩu của các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là ở khu vực cảng Vũng Áng và Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Vì thế, để không bị yếu tố khách quan chi phối, Cục Hải quan Hà Tĩnh đang nỗ lực tranh thủ từng ngày, từng giờ, bằng mọi biện pháp tích cự nhất cho mục tiêu thu ngân sách cán đích 5.900 tỷ đồng.

Bài liên quan
Hà Tĩnh: Xây dựng nhà máy may 15 triệu USD tại Hồng LĩnhHà Tĩnh: Xây dựng nhà máy may 15 triệu USD tại Hồng Lĩnh
Hà Tĩnh sẽ có thêm 2 sân golf do FLC và Crystal Bay đầu tưHà Tĩnh sẽ có thêm 2 sân golf do FLC và Crystal Bay đầu tư
Hà Tĩnh: Dự án nhà máy gỗ ván ép 1.500 tỷ đồng sẽ hoạt động vào cuối năm 2018Hà Tĩnh: Dự án nhà máy gỗ ván ép 1.500 tỷ đồng sẽ hoạt động vào cuối năm 2018
Hải quan Hà Tĩnh: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2.539 tỷ đồngHải quan Hà Tĩnh: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2.539 tỷ đồng

                                                                                                   

Nguồn: nhadautu.vn