Vốn Đài Loan cam kết vào Việt Nam vượt 30 tỉ đô la

.

Vốn Đài Loan cam kết vào Việt Nam vượt 30 tỉ đô la

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) - Tính từ năm 1988 đến tháng 8-2018, đầu tư trực tiếp của Đài Loan vào Việt Nam đạt 30,9 tỉ đô la Mỹ, xếp thứ 4 sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Bên cạnh đẩy mạnh rót vốn đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan cũng đang tăng cường giới thiệu sản phẩm và công nghệ xuất sắc của Đài Loan vào thị trường Việt Nam - Ảnh minh họa: Hùng Lê

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, tính đến tháng 8 rồi, Đài Loan có gần 2.560 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 30,95 tỉ đô la. Dù đến thời điểm này, vốn cam kết đầu tư của Đài Loan nhiều thứ tư ở Việt Nam nhưng khu vực này có số dự án đầu tư nhiều thứ 3 trong số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam, chỉ sau Hàn Quốc (7.161 dự án) và Nhật Bản (3.865 dự án).

Theo ông Liang Kuang Chung, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM, hiện nay có gần 60.000 người Đài Loan đầu tư làm ăn tại Việt Nam, tạo ra 1,5 triệu việc làm cho lao động trong nước. Ngoài ra, hiện nay có khoảng 7.500 học sinh sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đài Loan.

Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 7-2018, mậu dịch song phương đạt 9,2 tỉ đô la. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Đài Loan tại ASEAN. Việt Nam là khu vực đầu tư lớn thứ 2 của Đài Loan.

Theo ông Chung, Việt Nam là một trong nước thành viên quan trọng của ASEAN, khu vực hình thành Cộng đồng Kinh tế AEC vào cuối năm 2015, tạo nên một thị trường lớn thứ 3 trên thế giới với dân số đông hơn Khu vực thương mại tự do Bắc Mỹ và khối EU. Và trước sự trỗi dậy của ASEAN, vào năm 2016 Đài loan thông qua cương lĩnh “chính sách hướng Nam mới”, một chiến lược châu Á của Đài Loan. Nhiều doanh nghiệp Đài Loan đã và đang tiếp tục có xu hướng đầu tư vào các nước Đông Nam Á, mà Việt Nam được xem là ưu tiên lựa chọn. Do đó, ông tin rằng đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cao vào Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn