Bị tước đoạt ngày nghỉ cuối tuần

.

Bị tước đoạt ngày nghỉ cuối tuần

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) - Thông thường, công việc trong tuần của một cơ quan luôn được thực hiện theo kế hoạch đã được lập ra trước đó. Điều này chẳng có gì để bàn nếu từ thứ Hai đến thứ Bảy, công việc được sắp xếp ổn thỏa, hợp lý. Đáng tiếc là hiện nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có không ít cơ sở giáo dục, đã “xé rào” đưa luôn ngày Chủ nhật vào bảng kế hoạch hàng tuần và sử dụng nó cho các hoạt động đoàn thể, bất chấp những quy định của pháp luật về ngày nghỉ cuối tuần của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Các trường bị thiếu quỹ thời gian cho các hoạt động đoàn thể là do họ tăng cường thời gian phụ đạo, tăng tiết học mà thực chất là dạy thêm học thêm. Ảnh minh họa: TBKTSG

Biện hộ cho hành vi trên, các cán bộ quản lý giáo dục thường đổ lỗi cho việc không có quỹ thời gian để sắp xếp. Nhưng không phải vậy. Kế hoạch giảng dạy chính khóa cũng như khung phân phối chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và cho phép chủ động, linh hoạt. Các trường bị thiếu quỹ thời gian cho các hoạt động đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên... (vốn cũng gắn liền với việc dạy và học) là do họ tăng cường thời gian phụ đạo, tăng tiết học mà thực chất là dạy thêm học thêm. Nhiều vị phụ huynh đã rất bức xúc khi con em mình phải vào trường ngày Chủ nhật để tham gia thi đua các phong trào. Nhiều cán bộ, giáo viên cũng bức xúc vì bị tước đoạt ngày nghỉ - Chủ nhật vào những mục đích tương tự. Xem chừng việc tước đoạt ngày nghỉ như thế đã vi phạm Bộ luật Lao động, Luật Cán bộ công chức, kể cả Luật Giáo dục. Điều này cũng có thể ảnh hưởng xấu đến mục đích giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ.

Góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội rất ủng hộ việc cho học sinh trung học được nghỉ học ngày thứ Bảy. Nếu điều này trở thành luật, mong rằng hai ngày nghỉ cuối tuần của giáo viên và học sinh sẽ không còn có tên trên bảng kế hoạch tuần, không bị chế tài bởi các cán bộ quản lý giáo dục.

Nguồn: www.thesaigontimes.vn