Tiện lợi với dịch vụ tìm bãi xe thông minh

.

Tiện lợi với dịch vụ tìm bãi xe thông minh

Trà My (Hà Nội)

(TBVTSG) - Chỗ đậu xe không nhiều, phí gửi xe đắt đỏ, không theo biểu phí quy định của nhà nước khiến nhiều chủ xe ô tô nản lòng bán xe đi nhưng cũng không vì điều này mà lượng xe trong thành phố lớn ít đi. Ra phố bây giờ bạn rất dễ bắt gặp cảnh xe ô tô chiếm đến 3-4 làn xe ở những con đường vốn đã đông đúc. Những người đi xe máy chỉ còn cách phải luồn lách, thậm chí leo lên cả vỉa hè để đi.

Ở Hà Nội từ 1-5-2017, dịch vụ tìm và đỗ xe Iparking đã được tổ chức thí điểm tại hai tuyến phố đầu tiên nhằm giải tỏa phần nào những điểm bế tắc về quản lý bãi xe, giải phóng đường phố cho rộng rãi. Kết thúc ba tháng thí điểm đầu tiên, do nhà mạng gặp bất cập trong việc kết nối đầu số thanh toán nên hệ thống đã phải dừng thanh toán tự động một thời gian để củng cố. Nhưng đến đầu năm 2018, ứng dụng đã hoạt động trở lại với đầu số mới là 9556, cùng với đó số tuyến phố được ứng dụng hình thức đỗ xe này cũng được nhân rộng thêm đến 150 điểm hiện nay.

Còn ở TPHCM, từ 21-10-2017, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Viettel triển khai thí điểm ứng dụng My Parking - thu phí đỗ xe qua điện thoại tại ba tuyến đường thuộc quận 1. Và từ 1-8 vừa qua, thành phố đã chính thức triển khai việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường bằng công nghệ với mức giá mới trên 23 tuyến đường của các quận 1, 5 và 10.

Để sử dụng được ứng dụng này, người dùng cần có điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng My Parking để đặt chỗ và thanh toán bằng các hình thức thanh toán điện tử. Trước mắt, các bãi đỗ xe thông minh có hỗ trợ những người không sử dụng ứng dụng này trên điện thoại di động bằng cách đăng ký mã đặt chỗ qua thiết bị của nhân viên ở bãi đỗ xe và thanh toán phí đỗ xe qua tin nhắn SMS khi lấy xe ra.

Theo tính toán sơ bộ thì ở Việt Nam, tổng chi phí cố định và không cố định cần phải chi trả hằng tháng cho một chiếc xe ô tô vào khoảng 5-10 triệu đồng. Trong đó, phí giữ xe dao động từ 1-2 triệu đồng nếu bạn không có không gian giữ xe tại nhà. Ngoài ra, phí gửi xe bên ngoài khi đi công việc, đi chơi hay ăn uống cùng gia đình, bạn bè tốn khoảng 500.000 đồng mỗi tháng. Việc sử dụng các ứng dụng thông minh giúp tiết kiệm cho chủ xe và còn giúp đường sá gọn gàng, lịch sự.
 

Nguồn: www.thesaigontimes.vn