Mới có 18% gói thầu được thực hiện đấu thầu qua mạng

.

Mới có 18% gói thầu được thực hiện đấu thầu qua mạng

Vân Ly

(TBKTSG Online) - Hiện Việt Nam đã có 23.000 gói thầu, đạt 18% gói thầu được thực hiện qua mạng, còn kém xa so với mục tiêu 70% vào năm 2025. Chính phủ đang nỗ lực để tăng số lượng đấu thầu qua mạng hơn nữa trong tương lai, theo thông tin tại Diễn đàn Đấu thầu qua mạng 2018 được tổ chức ngày 8-8.

Mới có 18% gói thầu được thực hiện đấu thầu qua mạng. Ảnh: TL

Tại diễn đàn, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đến nay đã có tổng cộng gần 23.000 gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng. Trong đó chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2018 đã có gần 9.000 gói thầu được đấu thầu qua mạng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có những gói thầu quy mô lớn có giá trị lên tới gần 200 tỉ đồng.

Ông Thắng cho biết tỉ lệ tiết kiệm do đấu thầu qua mạng bình quân đạt 9%, trong khi đấu thầu truyền thống đạt khoảng 7%. Trên thế giới, việc áp dụng đấu thầu qua mạng là xu thế tất yếu, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh, công bằng, minh bạch và tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu thủ tục hành chính. Nhận thức được điều này, ngày 29/11/2005, Quốc hội khoá XI đã thông qua Luật Đấu thầu, theo đó tại Điều 30 đã quy định về hình thức đấu thầu qua mạng, tạo cơ sở pháp lý cao nhất cho việc xây dựng mô hình đấu thầu qua mạng tại Việt Nam.

Theo Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia, dự kiến trong năm nay sẽ có khoảng 15.000 gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng. Diễn đàn Đấu thầu qua mạng 2018 là diễn đàn cấp quốc gia về đấu thầu qua mạng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, tạo cơ hội cho các bên nhìn lại quá trình triển khai đấu thầu qua mạng, chia sẻ bài học kinh nghiệm.

Để đạt mục tiêu đấu thầu qua mạng đặt ra vào năm 2025, ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu,  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay chưa có chế tài cụ thể nếu các bộ ngành địa phương chưa áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng theo lộ trình. Tuy nhiên, ông Trương cho biết Cục Quản lý Đấu thầu và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng danh sách các bộ ngành, địa phương chậm thực hiện để có thể sẽ công khai danh sách này. Trở ngại cho vấn đề này là lợi ích rõ ràng thế nhưng các bên lại không chịu tham gia và đã có nhiều thành phố lớn nói quan ngại, khó.

Theo Cục Quản lý Đấu thầu các đơn vị không hứng thú khi thay đổi từ cách đấu thầu truyền  thống sang đấu thầu qua mạng vì nó không còn góc khuất. Do đó đến giờ mới có 18% gói thầu được thực hiện qua mạng, còn kém xa so với mục tiêu. Trong 119 cơ quan thực hiện đấu thầu, còn 41 cơ quan đơn vị chưa thực hiện một gói thầu nào qua mạng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo Chính phủ để có biện pháp mạnh mẽ. Gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan đơn vị với công tác đấu thầu qua mạng bởi nếu người lãnh đạo thực sự quyết tâm thì điều gì cũng có thể làm được.

Mời xem thêm: 

Từ năm 2018 sẽ đấu thầu quốc gia đối với thuốc BHYT

Nguồn: www.thesaigontimes.vn