Cơ hội vươn tầm cho Startup Việt

.
Khởi nghiệp ở Việt Nam dễ hay khó?
Startup Fintech Tima bổ nhiệm Tổng giám đốc điều hành

Kết nối cộng đồng khởi nghiệp

Sự kiện “SIHUB 2020 - Hướng đến kết nối toàn cầu” được SIHUB tổ chức cuối tháng 3 đã mở ra cơ hội hợp tác quốc tế với các tổ chức, nhà đầu tư, quỹ khởi nghiệp ở nhiều nước. Sự kiện này được thực hiện sau khi SIHUB đã hoàn thành giai đoạn xây dựng và kiến tạo (giai đoạn một).

Việc đưa các startup Việt Nam ra thế giới nằm trong chương trình “Run way to the world” (trao đổi startup toàn cầu) mà SIHUB thực hiện theo định hướng hội nhập toàn cầu

SIHUB đã chuẩn bị tiềm lực và chiến lược phát triển đến năm 2020 để bước sang giai đoạn hai là hội nhập toàn cầu. SIHUB cũng hướng đến việc trở thành cổng kết nối chính thức giữa cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và thế giới, đưa Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHUB, cho biết theo chiến lược phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2020, SIHUB đặt ra mục tiêu tập hợp các nguồn lực trong nước và quốc tế. Việc đưa các startup Việt Nam ra thế giới nằm trong chương trình “Run way to the world” (trao đổi startup toàn cầu) mà SIHUB thực hiện theo định hướng hội nhập toàn cầu, bước đi thứ hai mà chúng tôi đã xác định trong chiến lược hoạt động của mình. Theo đó, SIHUB ký kết hợp tác riêng lẻ với các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển, sau đó tuyển chọn những startup tại mỗi nước để đưa qua mỗi bên đào tạo. Tùy vào thỏa thuận, tùy vào tầm nhìn của mỗi quốc gia khi tham gia chương trình mà mỗi bên sẽ tuyển chọn các dự án phù hợp với nhu cầu thị trường, tình hình thực tế.

Trong khoảng thời gian sang các nước, các startup sẽ được các cố vấn (mentor) hàng đầu tại từng nước hướng dẫn; gặp gỡ các nhà đầu tư, đối tác; làm việc với các startup khác để học hỏi, giới thiệu về dự án của mình và quan trọng nhất là được nhúng mình vào môi trường kinh doanh để tìm hiểu người tiêu dùng, nhu cầu thị trường.

Quá trình này, các startup sẽ hoàn thiện, hiệu chỉnh và thậm chí là sáng tạo thêm cho ý tưởng ban đầu nhờ nhìn thấy những điều mới hơn, khác hơn với những gì đã bắt đầu tại Việt Nam. Ngược lại, SIHUB cung cấp đầy đủ các nền tảng cho các startup nước ngoài, từ không gian làm việc, cố vấn, khảo sát thị trường... cho các startup nước ngoài vào Việt Nam.

Theo SIHUB, hiện đơn vị này đã kết nối với đối tác quốc tế qua chương trình Runway To The World và đầu năm 2018 chương trình này đã diễn ra trao đổi startup giữa Việt Nam và Hàn Quốc với sự hợp tác của SIHUB và Shinhan Future’s Lab (Hàn Quốc). Hiện tại, SIHUB còn liên kết với các khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của một số quốc gia như Hàn Quốc, Phần Lan, Canada, Mỹ, Thụy Điển, Úc, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Malaysia…

Cần đổi mới và sáng tạo

Theo một thống kê chưa đầy đủ, hiện Việt Nam có khoảng 1800 startup, trong đó, TP.HCM có tới 800 startup đang hoạt động (chiếm 42%). Điều đó cho thấy, TP.HCM đang có môi trường thuận lợi để khởi nghiệp. Theo thống kê, tỷ lệ khởi nghiệp trong DN tại TP.HCM tăng từ mức 2,5% năm 2013, mức 2,7% năm 2017 (mức tăng trung bình chung của cả nước là 0,6% năm 2017).

Theo ông Tước, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vừa chú trọng đổi mới vừa khuyến khích tạo ra những cái mới mẻ mang tính đột phá để tạo ra thị trường trong tương lai, mang ý nghĩa dẫn dắt nền kinh tế. Vì vậy, các dự án được hai bên lựa chọn, nhất là phía Việt Nam, sẽ dựa trên mục đích lớn nhất này. Với các chương trình của SIHUB, các startup Việt Nam đang có được lợi ích lớn là tiếp cận thị trường và cộng đồng khởi nghiệp của các quốc gia mà hệ sinh thái khởi nghiệp của họ đã rất phát triển.

Theo thống kê về hệ sinh thái khởi nghiệp của 54 quốc gia trong năm 2017, ở phần chấm điểm cho các thành phố, TP. HCM hiện đang đứng đầu trong 40 thành phố ở mức độ năng động của thị trường nội địa khi đạt 6,99/9 điểm, độ mở của thị trường nội địa (4,72/9) và văn hóa - chuẩn mực xã hội (sự ủng hộ của xã hội với việc khởi nghiệp) (7,47/9).

Tuy nhiên, TP. HCM lại cũng đang xếp hạng thấp ở những mục như chuyển giao công nghệ, tài chính cho kinh doanh, giáo dục kinh doanh bậc phổ thông và sau phổ thông, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh...

Theo lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ TP. HCM, chương trình là một phần của đề án “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho DNNVV trong quá trình hội nhập quốc tế” mà TP. HCM đang thực hiện nhằm thể hiện vai trò đầu tàu, dẫn dắt nền kinh tế”. Thành phố thông minh cũng là một phần của đề án lớn này. Do vậy, SIHUB chuẩn bị những đường hướng cụ thể để các chương trình trong đề án gắn chặt chẽ với nhau.

Ví dụ, SIHUB cũng đang hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB, Chương trình Sáng kiến kinh doanh Mêkông (MBI), cũng như hợp tác với tập đoàn Bosch của Đức để đi sâu vào hệ thống công nghệ, khuyến khích các startup có nhiều sản phẩm, giải pháp cho thành phố thông minh...

Ông Tước khẳng định: “Các startup được lựa chọn để triển khai hoạt động kinh doanh ở nước ngoài chắc chắn là những startup có sản phẩm thị trường đang cần, dựa trên mục tiêu mà mỗi quốc gia đặt ra khi tham gia chương trình và phải hướng tới toàn cầu. Tất nhiên startup được lựa chọn cũng phải dựa trên ưu thế, năng lực của mỗi bên.

Và tiêu chí quan trọng để lựa chọn như đúng với tên gọi của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đó là vừa chú trọng đổi mới vừa khuyến khích tạo ra những cái mới mẻ mang tính đột phá để tạo ra thị trường trong tương lai, mang ý nghĩa dẫn dắt nền kinh tế”.

Nguồn: thoibaonganhang.vn