Đầu tư chứng khoán: Cần giữ cái đầu lạnh

.

Phiên giao dịch 11/9 khép lại với những diễn biến tích cực khi dòng tiền đổ mạnh vào thị trường giúp các chỉ số bật tăng mạnh mẽ. VN-Index đóng cửa tăng 14,72 điểm (1,52%) lên 985,06 điểm, 192,8 triệu CP đã được khớp lệnh với giá trị 4.408 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,74 điểm (0,66%) lên 111,43 điểm, hơn 53 triệu CP đã được khớp lệnh với giá trị 2.240 tỷ đồng và UPCoM-Index tăng 0,41 điểm (0,81%) lên 51,45 điểm.

Một ngày giao dịch đầy tích cực, trái ngược hẳn với diễn biến phiên trước. Từ việc dòng tiền tập trung kéo nhóm trụ vào phiên sáng, đến phiên chiều đã có sự đồng thuận và lan tỏa đều toàn thị trường, từ Largecap - Midcap - đến Penny đều tăng khá ấn tượng.

Điểm đáng chú ý trong phiên là nhóm CP ngân hàng đã có sự bứt phá mạnh từ BID, CTG khi tăng cả về khối lượng và giá. VCB cũng tiến đến điểm break (quá trình vượt qua đỉnh cũ) cần có. VPB, MBB, ACB, HDB tăng nhẹ nhưng khối lượng khá yếu.

Nhóm VIC, VRE, VNM, HPG, MWG, VJC, SSI được kích thích tăng mạnh với hoạt động mua ròng rất mạnh từ khối ngoại. Tiếp đến là giao dịch đột biến của nhóm chứng khoán với VND tăng sát trần, SSI, HCM, CTS đều tăng 2-3%. Nhóm dầu khí với PVD, PVS cũng tăng 2,2%, với tín hiệu mua ròng nhẹ. BSR cũng trở thành hiện tượng đặc biệt trong phiên với khối lượng tăng mạnh mặc dù khối ngoại bán ròng ào ạt.

Nhìn sang nhóm Midcap, các mã TCM, IDI, NLG, DXG… cũng có ngày tăng mạnh khoảng 2%. Bộ đôi HAG, HNG bất ngờ hồi phục sau chuỗi ngày đi xuống ảm đạm, HAG tăng kịch trần với lệnh dư mua trần 1,4 triệu CP.

Giao dịch khối ngoại trở thành tâm điểm với giá trị mua ròng gần 500 tỷ đồng. Đây là phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp và cũng là phiên mua ròng mạnh nhất của khối ngoại trong nhiều tháng qua. Cụ thể, trên HSX, khối ngoại mua ròng khá mạnh với 7,49 triệu CP, tương ứng giá trị 488,2 tỷ đồng. VNM là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất phiên với 172,82 tỷ đồng. Tiếp đến lần lượt là HPG (101,62 tỷ đồng), VJC (57,49 tỷ đồng), VCB (47,12 tỷ đồng), GEX (36,65 tỷ đồng).

Ở chiều ngược lại, VHM đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại với 16,51 tỷ đồng. Tiếp theo lần lượt là MSN (14,14 tỷ đồng), DIG (9,3 tỷ đồng), HDB (8,59 tỷ đồng), NVL (7,31 tỷ đồng)…

Trái lại trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp với 1,66 triệu CP, tương ứng giá trị 14,34 tỷ đồng. VGC đứng đầu danh sách với 7,08 tỷ đồng. Tiếp đến là CEO (5,6 tỷ đồng), TIG (3,18 tỷ đồng), HAD (2,65 tỷ đồng), TNG (2,17 tỷ đồng). Còn trên UPCoM, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp với 732 nghìn CP, tương ứng giá trị 16,67 tỷ đồng. Lực mua ròng của khối ngoại trên UPCoM tập trung chủ yếu ở POW với 25,95 tỷ đồng. Ngược lại, BSR bị bán ròng nhiều nhất với 11,92 tỷ đồng.

Theo dự báo hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại sẽ tập trung vào nhóm trụ ngay sau kỳ cơ cấu lại của các quỹ FTSE và ngay trước kỳ cơ cấu lại của ETF mang đến tín hiệu tích cực, dòng tiền đã được đẩy vào trước khi hoạt động bán diễn ra. Tuy nhiên sẽ có 2 kịch bản: Nếu khối ngoại tiếp tục mua vào, không bán ra mạnh, cho thấy dòng tiền ngoại vào tốt; thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện rõ rệt và đó là tín hiệu tốt để VN-Index bứt phá thời gian tới. Ngược lại nếu khối ngoại giảm mua ròng và bán dần, đó là dấu hiệu khá tiêu cực, cho thấy dòng tiền của khối ngoại yếu, không đổ thêm được vào thị trường khi đó, sẽ sớm có phiên bán ròng để cân đối dòng tiền.

“Đây là một giai đoạn khá nhạy cảm, NĐT cần giữ cái đầu lạnh để không bị cuốn theo nhịp độ của khối ngoại. Nếu kịch bản 1 xảy ra, NĐT có thể gia tăng tỷ trọng ở nhóm Mid-cap vì khi dòng tiền vào mạnh sẽ luân chuyển liên tục. Nếu kịch bản 2 xảy ra, NĐT nên hạ bớt tỷ trọng và chốt lời chờ cơ hội sau kỳ cơ cấu này”, một chuyên gia khuyến cáo.

Một số ý kiến khác cũng tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng, thời gian qua, chỉ số  VN-Index đã tăng lên nhịp rất mạnh với hơn 120 điểm. Theo phân tích kỹ thuật, điểm điều chỉnh cao nhất  có thể sẽ về mốc 930 điểm, nghĩa là vùng 980 điểm hiện tại đang là đỉnh của sóng hồi mà thôi.

“Nếu trong tuần này mốc 980 điểm không bị phá vỡ, nghĩa là chỉ số VN-Index cứ neo giá quanh vùng này thì rất nhiều khả năng trong tuần tới, chỉ số sẽ vượt đỉnh 1.000 điểm. Còn nếu trong tuần này không giữ được mốc 980 điểm, rất nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ về tận 930 điểm. Trong bối cảnh như vậy, NĐT rất nên thận trọng với quyết định của mình”, vị chuyên gia trên dự báo và khuyến cáo các NĐT.

Nguồn: thoibaonganhang.vn