Giá dầu có thể “bốc đầu” lên 100 USD sau khi Mỹ chính thức tấn công Syria

.

 gia dau co the “boc dau” len 100 usd sau khi my chinh thuc tan cong syria hinh anh 1

Giá dầu có thể “bốc đầu” lên 100 USD sau khi Mỹ chính thức tấn công Syria (Ảnh: IT)

Rạng sáng ngày 14.4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã cho quân đội tấn công Syria cùng với Anh và Pháp. Tại thủ đô Damascus của Syria, ít nhất 6 vụ nổ lớn ra xảy ra. Quân đội Syria đã kích hoạt hệ thống phòng không tại thành phố để đánh trả tên lửa Mỹ. Trước sự kiện này, một số chuyên gia dầu mỏ của thế giới đưa ra nhận định: Giá dầu sẽ tăng mạnh một cách tự nhiên do nguồn cung bị thắt chặt trong khi lượng cầu tăng lên với mức giá lạc quan có thể lên 100 USD/thùng.  

Tính cả tuần qua, hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn đã tăng lên 72.58 USD/thùng, mức tăng tương được hơn 8%.

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), vào giữa tháng 3.2018 đã điều chỉnh dự toán tăng trưởng nhu cầu năm 2018 sẽ đạt 1,5 triệu thùng mỗi ngày so với dự báo 1,3 triệu thùng trước đó. Đó là những dự đoán mà IEA chưa tính tới việc Mỹ và các nước Mỹ, Anh, Pháp sẽ tấn công Syria.

Mặc dù vậy, theo thông tin từ IEA, sản xuất dầu của Mỹ vẫn đang được tiếp tục mở rộng với tốc độ chóng mặt khiến cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) lo lắng về nguồn cung sẽ tăng mạnh dù các nước OPEC đã có chính sách hạn chế nguồn cung nhưng Mỹ lại không tham gia vào chính sách này. Dự báo nguồn cung dầu của IEA đưa ra trước đó với mức tăng trưởng đạt 200.000 thùng năm 2018.

Theo CNN, báo cáo của hãng Rystad Energy ước tính Mỹ đang ngồi trên trữ lượng dầu đáng kinh ngạc là 264 tỉ thùng dầu. Lượng dầu trên bao gồm số dầu tại các mỏ khai thác hiện tại, tại các dự án mới, số dầu vừa được phát hiện gần đây cũng như dự báo trữ lượng tại các mỏ dầu chưa được phát hiện.IEA đã ước tính rằng tăng trưởng cung ngoài OPEC sẽ đạt 1,8 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2018, cao hơn 200.000 thùng so với mục tiêu tăng trưởng nhu cầu đã được sửa đổi gần đây.

Theo OPEC, thế giới sẽ cần khoảng 33,42 triệu thùng dầu thô từ OPEC mỗi ngày trong năm 2018, cao hơn 360 nghìn thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, phần lớn lượng cung dầu trên toàn thế giới sẽ đến từ Mỹ do ngành công nghiệp dầu mỏ đá phiến đang được đẩy mạnh khai thác khi giá dầu tăng cao. Việc sản lượng dầu mỏ đá phiến của Mỹ đang tăng mạnh sẽ làm cho nỗ lực hạn chế nguồn cung của các nước OPEC trở thành vô nghĩa, từ đó làm cho giá dầu khó có thể “bốc đầu” về 100 USD/thùng, ngoại trừ những căng thằng chính trị giữa Mỹ và Syria tiếp tục diễn ra khiến cho các cuộc tấn công kéo dài, đẩy nguồn cung dầu tăng cao.

Do cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria diễn ra trong những ngày cuối tuần nên thị trường chứng khoán đã bước vào ngày nghỉ, chưa bị tác động vào giá nhưng theo nhận định của các chuyên gia sẽ bị ảnh hưởng lớn khi thị trường mở cửa trở lại. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục tăng 0,83% lên 1.345, 98 USD/oz.

Nguồn: danviet.vn