Nên giãn tiến độ đầu tư nhà máy Xi măng mới

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Nên giãn tiến độ đầu tư nhà máy Xi măng mới
14/06/2018 04:27:40

Dư cung cao và vẫn còn những nhà máy xi măng (XM) làm ăn thua lỗ cần tái cấu trúc. Đã đến lúc bản đồ ngành công nghiệp cần được xem xét kỹ trước khi quyết định thêm các điểm đầu tư nhà máy mới.


Ảnh minh hoạ.


Cuộc chiến tiêu thụ cực cam go…

Hiện cả nước có 83 dây chuyền sản xuất XM với tổng công suất đạt 98,56 triệu tấn. Nhưng con số chưa dừng lại ở đây, trong năm 2018, dự kiến sẽ có 3 dây chuyền với công suất 10,1 triệu tấn sẽ đi vào vận hành, gồm Xi măng Sông Lam dây chuyền 3,4 (giai đoạn 2) của tập đoàn The Vissai, công suất 3,8 triệu tấn/năm; Xi măng Kaitô Hà Tiên của Thai Group công suất 4,5 triệu tấn; Xi măng Tân Thắng (Nghệ An) công suất 1,8 triệu tấn/năm.

Như vậy, tổng công suất thiết kế của ngành XM Việt Nam tính đến hết năm 2018 là 108,66 triệu tấn. Nhưng thực tế, nhiều nhà máy XM ứng dụng công nghệ hiện đại và có khả năng chạy vượt công suất thiết kế thì số XM và clinker sản xuất sẽ vượt ngưỡng 108,66 triệu tấn.

Mặc dù, thị trường tiêu thụ XM nội địa và xuất khẩu trong 5 tháng vừa qua có mức tăng khá, giá XM cũng nhích nhẹ do nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng nhưng cuộc chiến tiêu thụ vẫn hết sức cam go. Với những sản phẩm XM đã có thương hiệu và có thị trường, chiến lược tiêu thụ cũng được thay đổi sát sao và nhắm đến đích là các nhà phân phối và người tiêu dùng. Có đơn vị dùng chiêu chiết khấu, khuyến mại để tăng doanh số. Nhưng cũng có những thương hiệu XM có khuyến mại, chiết khấu giảm giá thì việc tiêu thụ cũng hết sức khó khăn. Và XM Quang Sơn (Thái Nguyên) nằm trong số đó.

Được kỳ vọng sẽ tạo được sức bật, giúp thay đổi cơ cấu kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân Thái Nguyên nhưng sau gần 10 năm đi vào hoạt động, XM Quang Sơn đang gánh trên vai khoản nợ khổng lồ. Hơn 1 năm trước, XM Quang Sơn đã có lượng tiêu thụ tạm ổn, tưởng chừng vực dậy vượt qua khó khăn nhưng đến nay dường như sức của XM Quang Sơn khó có thể bật lên. Lượng tiêu thụ kém, sản xuất không hiệu quả. Một nguồn tin cho biết, trong gần 6 tháng đầu năm 2018 XM Quang Sơn chỉ tiêu thụ được trên dưới 100 ngàn tấn - một con số kiêm tốn so với công suất thiết kế 1,5 triệu tấn/năm của nhà máy này.


Nghịch lý ngành XM

Một nghịch lý vẫn cứ tồn tại trong ngành XM đó là trong bối cảnh XM dư cung cao mà vẫn có những nhà máy được xây dựng mới hay mở rộng thêm dây chuyền sản xuất và cũng vẫn có một số nhà máy bết bát vì nợ nần mà không thể bán được. Tái cấu trúc ngành đã và đang được triển khai hiệu quả, tích cực nhưng những nhà máy ôm khoản nợ khổng lồ như XM Quang Sơn thì không có nhà đầu tư nào mặn mà. Trong bối cảnh XM dư cung khá cao, việc mua bán sáp nhập (M&A) các nhà máy XM cũng không được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều.

Theo dự báo của Hiệp hội XM Việt Nam, các nhà máy XM không ngừng đầu tư cải tiến kỹ thuật, công nghệ nên năng lực sản xuất thực tế đến năm 2020 có thể lên đến 120 - 130 triệu tấn/năm. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, đến năm 2020 sẽ dư thừa từ 36 - 47 triệu tấn. Còn theo dự báo trong quy hoạch, với khả năng tiêu thụ trong nước năm 2020 là 93 triệu tấn thì sẽ dư thừa khoảng 25 - 36 triệu tấn.

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị: Để giảm bớt áp lực dư cung quá cao và để không còn tình trạng đầu tư ồ ạt các nhà máy XM như trước đây, Chính phủ và Bộ Xây dựng nên có kế hoạch giãn tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy XM giai đoạn 2019 - 2025. Một nhà máy XM được đầu tư xây dựng và đi vào sản xuất đòi hỏi vốn đầu tư lớn, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư phải cao, vận hành và quản trị chuyên nghiệp, có chiến lược thị trường tốt thì mới có tương lai tồn tại và phát triển. Nếu nhà máy có tỷ lệ vốn vay quá cao thì nên xem xét lại trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư để không lặp lại tình trạng hàng loạt các nhà máy làm ăn thua lỗ như trước đây.

Vũ Huyền


TIN LIÊN QUAN
Xi măng Long Sơn chính thức vận hành
Nhà máy Xi măng Long Sơn do Công ty TNHH Long Sơn làm chủ đầu tư vừa chính thức vận hành và đi vào sản xuất dây chuyền 1 có công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm, tương đương 6.000 tấn clinker/ngày, cung cấp ra thị trường những tấn xi măng đầu tiên, vượt tiến độ hơn 1 tháng so với kế hoạch đề ra.
700 công nhân thi công khẩn trương tại công trường Nhà máy xi măng Sông Lam
Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Sông Lam do Tập đoàn Xi măng The Vissai làm chủ đầu tư những ngày này luôn có sự túc trực của khoảng 700 công nhân, thi công 3 ca liên tục để đảm bảo tiến độ Dự án.
Giá xi măng ổn định
Bộ Công thương cho biết, do giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí sản xuất được kiềm chế nên các nhà máy sản xuất xi măng cơ bản giữ ổn định giá bán.
The Vissai “cứu” xi măng Đồng Bành từ “đáy vực”
Câu chuyện đầu tư nhà máy xi măng (XM) hàng nghìn tỷ với đa phần là vốn vay (chủ yếu là vay ngoại tệ) trong khi vốn tự có chiếm tỷ lệ nhỏ, quá trình triển khai xây dựng nhà máy bị chậm tiến độ khiến đội vốn đầu tư cao, sản phẩm mới khó bán đã để lại cho ngành XM những “đống nợ” đáng lo. Và nhà máy XM Đồng Bành là “đống nợ” như thế.
Đất "vàng" của nhiều nhà máy, xí nghiệp... biến thành các dự án siêu lợi nhuận
“Chạy” theo lợi nhuận, phục vụ cho lợi ích chủ đầu tư nên đất đô thị nội đô đang sử dụng tùy tiện, đất "vàng" của nhiều nhà máy, xí nghiệp bỗng dưng biến thành các dự án siêu lợi nhuận....
Phải coi bảo vệ môi trường là yêu cầu đầu tiên trong sản xuất xi măng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng khánh thành dây chuyền số 2 Nhà máy xi măng Thành Thắng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Đầu tư xây dựng cảng thủy nội địa phục vụ nhà máy xi măng Holcim
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương cho phép Công ty TNHH Thạnh Long nghiên cứu lập dự án đầu tư cảng thủy nội địa phục vụ nhu cầu vận chuyển, xếp dỡ vật liệu, xi măng cho Nhà máy Xi măng Holcim
Đường đi của xe chở xi măng Long Sơn quá tải "uy hiếp" QL1
Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe đầu kéo, xe bồn chở quá tải xi măng Long Sơn đi từ nhà máy ra đường.
Gần 20 triệu tấn tro xỉ than mỗi năm Nhà máy nhiệt điện thải ra sẽ đổ đi đâu?
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chỉ cần rà soát kỹ lưỡng, đặc biệt áp dụng công nghệ tiên tiến thì các vấn đề về tro xỉ, thạch cao thải loại từ hơn 20 nhà máy điện than sẽ giải quyết được.
dự án Xi măng Tân Thắng
Cân đối cung cầu để điều chỉnh tiến độ dự án, nhằm đưa sản phẩm ra thị trường đúng thời điểm là chủ trương của chủ đầu tư Dự án Nhà máy xi măng Tân Thắng tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Hành trình 10 năm xây dựng thương hiệu
Năm 2016 là tròn 10 năm kể từ khi những tấn sản phẩm đầu tiên của Nhà máy Xi măng Sông Gianh được ra đời. 10 năm đó xi măng Sông Gianh đã từng bước chinh phục thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực. 10 năm gắn bó trên thị trường, xi măng Sông Gianh đã ghi dấu thương hiệu trên hệ thống những nhà sản xuất xi măng tên tuổi tại Việt Nam.
Khởi tố anh đánh chết em trai vì giẫm lên nền nhà mới trát xi măng!
 Có sẵn hơi men trong người, Phúc tìm đến nhà anh trai chơi và loạng quạng giẫm vào nền xi măng mà anh mới trát, hai anh em xảy ra mâu thuẫn rồi cãi vã nhau. Trong lúc không kiềm chế được mình, Gianh dùng xẻng đánh nhiều nhát vào đầu em trai khiến Phúc gục xuống và tử vong sau đó.
Đầu năm 2018, giá xi măng giảm 17%, giá thép ổn định
CafeLand – Theo báo cáo giá mới nhất của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa công bố, do nhu cầu xuất khẩu giảm, lượng tồn kho tăng cao, các nhà máy xi măng vượt công suất, đẩy giá xi măng giảm mạnh trong 15 ngày đầu tháng 1/2018.
TP.HCM kiến nghị không đầu tư mới các dự án sản xuất xi măng
UBND TP.HCM đề xuất di dời các nhà máy, trạm nghiền xi măng ra khỏi thành phố theo lộ trình, chỉ cho phép đặt các trạm tiếp nhận, phân phối xi măng đạt yêu cầu vệ sinh môi trường trong các khu công nghiệp.
  Thế Giới
 • Đào thoát khỏi 'vùng chiến' thương mại
 • Vụ Il-20: Nga có khả năng đóng cửa không phận Syria với máy bay Israel
 • THẾ GIỚI 24H: Iran sẽ báo thù vụ xả súng đẫm máu
  Xã Hội
 • Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D
 • Lên mạng xã hội giả gái, dụ 'con mồi' để trộm tài sản
 • Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã nói hộ lòng dân!
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Vượt qua thời không, ba người cùng mơ thấy được Lưu Bá Ôn chỉ điểm
 • Lạc vào giấc mơ của vợ, người chồng đã có một hành động ra tay kịp lúc
 • Thần nghe dân tố cáo, lập tức sửa chữa sai lầm
  Học Làm Người
 • Vì sao nói “chính niệm” có thể giúp ta thoát khỏi khốn cảnh?
 • Hán sơ tam đại danh tướng: Giúp vua giành thiên hạ, không cùng vua hưởng thái bình
 • Vì sao không nên ăn thịt chó? Đọc xong câu chuyện bạn sẽ hiểu
  Nghệ Thuật Sống
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
 • 7 mẩu chuyện đáng suy ngẫm về cuộc sống: “Bên cạnh đường vẫn có đường”
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Loài rùa quý hiếm ở Việt Nam: Không rụt được cổ nhưng có thể trèo cây phăm phăm
 • Giật mình "quả chuối biết bơi" này chính là "thần chết" dưới đáy đại dương
 • 7 sự thật khiến bạn ngã ngửa về đôi chân ngọc ngà của các boss mèo
  Kỳ Đặc
 • Lời tự sự triệu like
 • Đau bụng tưởng chết, cô gái phát hiện điều kinh dị ở vùng kín
 • Thị trấn “người đá” kỳ lạ và truyền thuyết về bậc thầy phép thuật Jan Svatos
  Văn Hóa
 • Nhiều phát hiện khảo cổ học lớn tại Việt Nam được công bố
 • Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng và bạc được tìm thấy lại sau gần 250 năm
 • Cuộc sống lặng lẽ khó tin trong ngôi làng chỉ có… hai cư dân
  Kinh Tế
 • Grab và Uber bị phạt 9,5 triệu USD vì vụ sáp nhập ở Singapore
 • Ngân hàng làm mới mình bằng sản phẩm 'đo ni đóng giầy'
 • Đề xuất 'siết' tiêu chuẩn khí thải với ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Tại sao gã đàn ông nào khi selfie cũng làm một kiểu mặt như nhau?
 • Google Chrome 69 có một thay đổi hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền riêng tư của người dùng
 • Samsung Galaxy J4+ và J6+ lên kệ ở Việt Nam: màn 6 inch, giá 3,49 và 4,69 triệu đồng
  Thể Thao
 • HLV Park Hang Seo: “Tôi đã sẵn sàng cho trận bán kết với Hàn Quốc”
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
 • Hãy dừng “ăn bẩn” trên công sức các cầu thủ đã chiến đấu vì danh dự Việt Nam!
  Giải Trí
 • Tuần lễ thời trang Milan ngày 5: Jessica, Địch Lệ Nhiệt Ba cùng Mai Davika gây 'sốt' trên sàn catwalk
 • ‘Quỳnh búp bê’, ‘Hậu duệ mặt trời’ dừng lên sóng trong tuần tới
 • Truyền thông cùng người hâm mộ Hong Kong vây quanh dàn sao 'Diên Hi công lược' tại sân bay
  Pháp Luật
 • Chủ tiệm vàng treo thưởng 50 triệu đồng truy tìm kẻ đột nhập, chôm cả tỷ đồng tài sản
 • Hai thanh niên chém gục người khác rồi bỏ về phòng trọ ngủ
 • Nhóm người ngoại quốc vận chuyển 20 bánh heroin trên ôtô bán tải
  Giáo Dục
 • Nam sinh Trần Phú lập kỷ lục điểm số chung cuộc cao ngất ngưởng ở Đường lên đỉnh Olympia
 • Điều hành Trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam: Thực tiễn từ nhà quản lý
 • Nguyên tắc 'tắm' ngôn ngữ khi dạy trẻ tiếng Anh
  Sức Khỏe
 • Vì sao ngủ trong ôtô dễ chết người
 • Thuốc chữa dứt HIV sắp ra đời?
 • Virus hợp bào hô hấp tấn công nhiều em bé miền Bắc
  Ô tô - Xe Máy
 • Chuyện gì xảy ra khi kéo phanh tay điện tử ở 190 km/h
 • Ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản sắp trở lại thị trường Việt Nam?
 • Xe 'Quái thú' của Trump lần đầu xuất hiện với thiết kế mới
  Nhà Đất
 • Thống đốc yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của các công ty tài chính
 • FLC xây khu du lịch trên đảo Cồn Cỏ: Khuyến khích, nhưng...
 • 300 hộ dân ở Hà Nội bỗng dưng nằm trong đất rừng phòng hộ
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Yêu kẻ giết chồng (Phần 14)
 • Một số nỗi sợ khiến chị em lâm vào tình cảnh gái ế
 • Đừng giả vờ cho qua nữa, nếu có những dấu hiệu này thì hẳn có lẽ chàng đã thay lòng đổi dạ rồi đấy!
Nguồn: thoibao.today