Nên giãn tiến độ đầu tư nhà máy Xi măng mới

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Nên giãn tiến độ đầu tư nhà máy Xi măng mới
14/06/2018 04:27:40

Dư cung cao và vẫn còn những nhà máy xi măng (XM) làm ăn thua lỗ cần tái cấu trúc. Đã đến lúc bản đồ ngành công nghiệp cần được xem xét kỹ trước khi quyết định thêm các điểm đầu tư nhà máy mới.


Ảnh minh hoạ.


Cuộc chiến tiêu thụ cực cam go…

Hiện cả nước có 83 dây chuyền sản xuất XM với tổng công suất đạt 98,56 triệu tấn. Nhưng con số chưa dừng lại ở đây, trong năm 2018, dự kiến sẽ có 3 dây chuyền với công suất 10,1 triệu tấn sẽ đi vào vận hành, gồm Xi măng Sông Lam dây chuyền 3,4 (giai đoạn 2) của tập đoàn The Vissai, công suất 3,8 triệu tấn/năm; Xi măng Kaitô Hà Tiên của Thai Group công suất 4,5 triệu tấn; Xi măng Tân Thắng (Nghệ An) công suất 1,8 triệu tấn/năm.

Như vậy, tổng công suất thiết kế của ngành XM Việt Nam tính đến hết năm 2018 là 108,66 triệu tấn. Nhưng thực tế, nhiều nhà máy XM ứng dụng công nghệ hiện đại và có khả năng chạy vượt công suất thiết kế thì số XM và clinker sản xuất sẽ vượt ngưỡng 108,66 triệu tấn.

Mặc dù, thị trường tiêu thụ XM nội địa và xuất khẩu trong 5 tháng vừa qua có mức tăng khá, giá XM cũng nhích nhẹ do nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng nhưng cuộc chiến tiêu thụ vẫn hết sức cam go. Với những sản phẩm XM đã có thương hiệu và có thị trường, chiến lược tiêu thụ cũng được thay đổi sát sao và nhắm đến đích là các nhà phân phối và người tiêu dùng. Có đơn vị dùng chiêu chiết khấu, khuyến mại để tăng doanh số. Nhưng cũng có những thương hiệu XM có khuyến mại, chiết khấu giảm giá thì việc tiêu thụ cũng hết sức khó khăn. Và XM Quang Sơn (Thái Nguyên) nằm trong số đó.

Được kỳ vọng sẽ tạo được sức bật, giúp thay đổi cơ cấu kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân Thái Nguyên nhưng sau gần 10 năm đi vào hoạt động, XM Quang Sơn đang gánh trên vai khoản nợ khổng lồ. Hơn 1 năm trước, XM Quang Sơn đã có lượng tiêu thụ tạm ổn, tưởng chừng vực dậy vượt qua khó khăn nhưng đến nay dường như sức của XM Quang Sơn khó có thể bật lên. Lượng tiêu thụ kém, sản xuất không hiệu quả. Một nguồn tin cho biết, trong gần 6 tháng đầu năm 2018 XM Quang Sơn chỉ tiêu thụ được trên dưới 100 ngàn tấn - một con số kiêm tốn so với công suất thiết kế 1,5 triệu tấn/năm của nhà máy này.


Nghịch lý ngành XM

Một nghịch lý vẫn cứ tồn tại trong ngành XM đó là trong bối cảnh XM dư cung cao mà vẫn có những nhà máy được xây dựng mới hay mở rộng thêm dây chuyền sản xuất và cũng vẫn có một số nhà máy bết bát vì nợ nần mà không thể bán được. Tái cấu trúc ngành đã và đang được triển khai hiệu quả, tích cực nhưng những nhà máy ôm khoản nợ khổng lồ như XM Quang Sơn thì không có nhà đầu tư nào mặn mà. Trong bối cảnh XM dư cung khá cao, việc mua bán sáp nhập (M&A) các nhà máy XM cũng không được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều.

Theo dự báo của Hiệp hội XM Việt Nam, các nhà máy XM không ngừng đầu tư cải tiến kỹ thuật, công nghệ nên năng lực sản xuất thực tế đến năm 2020 có thể lên đến 120 - 130 triệu tấn/năm. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, đến năm 2020 sẽ dư thừa từ 36 - 47 triệu tấn. Còn theo dự báo trong quy hoạch, với khả năng tiêu thụ trong nước năm 2020 là 93 triệu tấn thì sẽ dư thừa khoảng 25 - 36 triệu tấn.

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị: Để giảm bớt áp lực dư cung quá cao và để không còn tình trạng đầu tư ồ ạt các nhà máy XM như trước đây, Chính phủ và Bộ Xây dựng nên có kế hoạch giãn tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy XM giai đoạn 2019 - 2025. Một nhà máy XM được đầu tư xây dựng và đi vào sản xuất đòi hỏi vốn đầu tư lớn, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư phải cao, vận hành và quản trị chuyên nghiệp, có chiến lược thị trường tốt thì mới có tương lai tồn tại và phát triển. Nếu nhà máy có tỷ lệ vốn vay quá cao thì nên xem xét lại trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư để không lặp lại tình trạng hàng loạt các nhà máy làm ăn thua lỗ như trước đây.

Vũ Huyền


TIN LIÊN QUAN
Xi măng Long Sơn chính thức vận hành
Nhà máy Xi măng Long Sơn do Công ty TNHH Long Sơn làm chủ đầu tư vừa chính thức vận hành và đi vào sản xuất dây chuyền 1 có công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm, tương đương 6.000 tấn clinker/ngày, cung cấp ra thị trường những tấn xi măng đầu tiên, vượt tiến độ hơn 1 tháng so với kế hoạch đề ra.
700 công nhân thi công khẩn trương tại công trường Nhà máy xi măng Sông Lam
Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Sông Lam do Tập đoàn Xi măng The Vissai làm chủ đầu tư những ngày này luôn có sự túc trực của khoảng 700 công nhân, thi công 3 ca liên tục để đảm bảo tiến độ Dự án.
Giá xi măng ổn định
Bộ Công thương cho biết, do giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí sản xuất được kiềm chế nên các nhà máy sản xuất xi măng cơ bản giữ ổn định giá bán.
The Vissai “cứu” xi măng Đồng Bành từ “đáy vực”
Câu chuyện đầu tư nhà máy xi măng (XM) hàng nghìn tỷ với đa phần là vốn vay (chủ yếu là vay ngoại tệ) trong khi vốn tự có chiếm tỷ lệ nhỏ, quá trình triển khai xây dựng nhà máy bị chậm tiến độ khiến đội vốn đầu tư cao, sản phẩm mới khó bán đã để lại cho ngành XM những “đống nợ” đáng lo. Và nhà máy XM Đồng Bành là “đống nợ” như thế.
Đất "vàng" của nhiều nhà máy, xí nghiệp... biến thành các dự án siêu lợi nhuận
“Chạy” theo lợi nhuận, phục vụ cho lợi ích chủ đầu tư nên đất đô thị nội đô đang sử dụng tùy tiện, đất "vàng" của nhiều nhà máy, xí nghiệp bỗng dưng biến thành các dự án siêu lợi nhuận....
Phải coi bảo vệ môi trường là yêu cầu đầu tiên trong sản xuất xi măng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng khánh thành dây chuyền số 2 Nhà máy xi măng Thành Thắng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Đầu tư xây dựng cảng thủy nội địa phục vụ nhà máy xi măng Holcim
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương cho phép Công ty TNHH Thạnh Long nghiên cứu lập dự án đầu tư cảng thủy nội địa phục vụ nhu cầu vận chuyển, xếp dỡ vật liệu, xi măng cho Nhà máy Xi măng Holcim
Đường đi của xe chở xi măng Long Sơn quá tải "uy hiếp" QL1
Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe đầu kéo, xe bồn chở quá tải xi măng Long Sơn đi từ nhà máy ra đường.
Gần 20 triệu tấn tro xỉ than mỗi năm Nhà máy nhiệt điện thải ra sẽ đổ đi đâu?
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chỉ cần rà soát kỹ lưỡng, đặc biệt áp dụng công nghệ tiên tiến thì các vấn đề về tro xỉ, thạch cao thải loại từ hơn 20 nhà máy điện than sẽ giải quyết được.
dự án Xi măng Tân Thắng
Cân đối cung cầu để điều chỉnh tiến độ dự án, nhằm đưa sản phẩm ra thị trường đúng thời điểm là chủ trương của chủ đầu tư Dự án Nhà máy xi măng Tân Thắng tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Hành trình 10 năm xây dựng thương hiệu
Năm 2016 là tròn 10 năm kể từ khi những tấn sản phẩm đầu tiên của Nhà máy Xi măng Sông Gianh được ra đời. 10 năm đó xi măng Sông Gianh đã từng bước chinh phục thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực. 10 năm gắn bó trên thị trường, xi măng Sông Gianh đã ghi dấu thương hiệu trên hệ thống những nhà sản xuất xi măng tên tuổi tại Việt Nam.
Khởi tố anh đánh chết em trai vì giẫm lên nền nhà mới trát xi măng!
 Có sẵn hơi men trong người, Phúc tìm đến nhà anh trai chơi và loạng quạng giẫm vào nền xi măng mà anh mới trát, hai anh em xảy ra mâu thuẫn rồi cãi vã nhau. Trong lúc không kiềm chế được mình, Gianh dùng xẻng đánh nhiều nhát vào đầu em trai khiến Phúc gục xuống và tử vong sau đó.
Đầu năm 2018, giá xi măng giảm 17%, giá thép ổn định
CafeLand – Theo báo cáo giá mới nhất của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa công bố, do nhu cầu xuất khẩu giảm, lượng tồn kho tăng cao, các nhà máy xi măng vượt công suất, đẩy giá xi măng giảm mạnh trong 15 ngày đầu tháng 1/2018.
TP.HCM kiến nghị không đầu tư mới các dự án sản xuất xi măng
UBND TP.HCM đề xuất di dời các nhà máy, trạm nghiền xi măng ra khỏi thành phố theo lộ trình, chỉ cho phép đặt các trạm tiếp nhận, phân phối xi măng đạt yêu cầu vệ sinh môi trường trong các khu công nghiệp.
  Thế Giới
 • Thắng lợi của chính quyền quân sự Thái Lan từ chiến dịch giải cứu đội bóng nhí
 • Quân đội Syria giành lại căn cứ cuối cùng của phiến quân ở Daraa
 • TQ âm thầm chế tàu ngầm sát thủ không người lái
  Xã Hội
 • Nghị sỹ đảng đối lập Hàn Quốc nhảy lầu tự tử giữa bê bối hối lộ
 • Trụ sở đảng chính trị tại Pakistan bị tấn công bằng lựu đạn
 • Thanh Hóa: Thi thể cháu bé mất tích do lũ quét được tìm thấy cách nhà khoảng 4km
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Tháng 7/1999, “Đại vương Khủng bố” từ trên trời xuống là có thật
 • Tượng Đức Mẹ Maria ở New Mexico khóc ra… dầu oliu
 • Đi đêm lắm có ngày gặp ma, thiếu nợ không trả kết cục chẳng tốt lành
  Học Làm Người
 • Người thông minh sẽ biết điểm dừng, kẻ khôn vặt chỉ giỏi mưu mô
 • Hòa thượng nói với tên trộm: “Ngươi muốn trộm bát vàng của ta, ta muốn trộm trái tim của ngươi”
 • Cuộc sống có những điều rất giản dị, hiểu được rồi lòng chợt thấy thênh thang
  Nghệ Thuật Sống
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
 • 7 mẩu chuyện đáng suy ngẫm về cuộc sống: “Bên cạnh đường vẫn có đường”
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Liệu sinh học tổng hợp có thay đổi được tương lai của thực phẩm?
 • Sputnik - con virus gây sốc cho toàn bộ giới nghiên cứu khoa học bằng cách kí sinh lên… một virus khác
 • Bắt gặp cá mú khổng lồ dài 2,7m, nặng 400kg
  Kỳ Đặc
 • Sau 76 giờ sinh con, bà mẹ nứt luôn hộp sọ
 • Thâm như vợ sếp
 • Truyện tranh Tam quốc hài (8): Tào Tháo và chuyện tào lao
  Văn Hóa
 • Taylor Swift “dầm mưa” suốt hai tiếng trong liveshow
 • 38 người đẹp Hoa hậu Việt Nam nóng bỏng với áo tắm
 • Chung khảo Hoa hậu VN: Lộ diện 25 cô gái tài sắc nhất miền Bắc
  Kinh Tế
 • Chuỗi cửa hàng đồ trẻ em, bà bầu Con Cưng: Cắt tem nhãn, gắn... "mác ngoại"?
 • Long Giang Land đầu tư nội thất cao cấp cho dự án Rivera Park
 • Hạn chế lúa nếp, lúa chất lượng trung bình
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Canon giới thiệu hai ống kính EF70-200mm mới »
 • Ngăn Windows 10 tự khởi động các thư mục, ứng dụng trước đó
 • Sau máy bay không người lái, Facebook dùng vệ tinh để phát Internet
  Thể Thao
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
 • Hãy dừng “ăn bẩn” trên công sức các cầu thủ đã chiến đấu vì danh dự Việt Nam!
 • Fans châu Á ‘chỉ trích’ AFC chơi xấu U23 Việt Nam, bất công với Quang Hải và Bùi Tiến Dũng
  Giải Trí
 • Khắc Hưng chia tay bạn gái "cực phũ" trong teaser MV đầu tay.
 • Hoa hồng băng độc đáo qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ
 • Con gái nghệ sĩ Bảo Quốc: 'Chồng là điểm tựa để tôi tự do ca hát'
  Pháp Luật
 • Con gái đánh cha đến chết vì bị la mắng
 • Bóng hồng giúp ông trùm đường dây đánh bạc nghìn tỷ như thế nào?
 • Nghi án con gái 20 tuổi đánh cha ruột đến chết
  Giáo Dục
 • Giáo dục đúng cách để khơi dậy tiềm năng trong trẻ
 • Hủy họp báo công bố kết quả rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La
 • Trường ĐH Ngân hàng TP HCM
  Sức Khỏe
 • Có thể chết vì ung thư do sợ vị đắng
 • Khai trương Trung tâm phẫu thuật robot tư nhân đầu tiên tại Việt Nam
 • Những sự thật không tin nổi về thai kỳ khiến bà bầu cũng ngỡ ngàng
  Ô tô - Xe Máy
 • Triệu hồi 2 siêu xe 'triệu đô' của Bugatti để sửa lỗi túi khí
 • Ford Ranger 2019 giá từ 17.640 USD tại Thái Lan
 • 4 mẫu xe cá tính cho giới trẻ
  Nhà Đất
 • chỉ 855tr sở hữu lô 510m2 đất biệt thự Tân Thành - Đất ở - Đất thổ cư Tân ThànhBà Rịa - Vũng Tàu
 • Căn hộ thông minh mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt giá chỉ từ 23,8tr/m2
 • Tôi cần bán gấp lô đất 80m2. Giá: 1ty7 - Đất ở - Đất thổ cư Thuận AnBình Dương
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Tử vi thứ hai ngày 23/7: Cự Giải bị tiểu nhân hãm hại, Thần Nông thuận lợi tình cảm
 • Tử vi tuần (23/7 - 29/7): Song Ngư tiền bạc rủng rỉnh, Bảo Bình tình cảm không như ý
 • Chồng hư vì gái thuê trọ mặc gợi cảm "hóng gió" đêm muộn
Nguồn: thoibao.today