Đâu là cơ hội cho thị trường BĐS hiện nay?

 Theo báo cáo thị trường gửi cho nhà đầu tư mới đây, Phòng Phân tích Công ty cổ phần chứng khoán VnDirect đã chỉ ra 4 cơ sở để đặt niềm tin vào diễn biến tích cực của thị trường nhà ở trong thời gian tới.

anh3  Vẫn còn nhiều điểm sáng cho thị trường. Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam rất lớn

VnDirect ước tính TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm 110.000 hộ gia đình mới mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2020, xuất phát từ xu hướng nhập cư từ các vùng lân cận và tốc độ đô thị hóa nhanh về những thành phố phát triển hơn. Thay đổi trong cả cấu trúc dân số và tình hình xã hội bao gồm cả xu hướng tách khỏi mô hình gia đình nhiều thế hệ làm giảm số người trên mỗi hộ cũng đang làm tăng nhu cầu nhà ở hiện tại.

Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và thu nhập đầu người tăng, việc mua nhà vừa phục vụ nhu cầu chỗ ở, đồng thời cũng đang trở thành công cụ sinh lời và là cách bảo vệ giá trị tài sản khỏi yếu tố lạm phát đối với người lần đầu sở hữu bất động sản nhà ở.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng

Chi tiêu cho phát triển hạ tầng tại Việt Nam đang thuộc hàng cao so với khu vực Đông Nam Á với mức chi tiêu trung bình hàng năm trong 2010 - 2016 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu từ Asian Development Bank (ADB).

Các hạng mục trọng yếu như hệ thống đường sắt đô thị và đường vành đai giúp kết nối liên vùng với các khu vực ngoài trung tâm hành chính và giúp mở rộng khu vực nội thành. Điều này sẽ thúc đẩy tốt các dự án bất động sản nhà ở các vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn thích hợp cho phát triển các dự án nhà ở trung cấp và vừa túi tiền.

Lãi vay mua nhà chưa gây áp lực lên nhu cầu trong ngắn hạn

VnDirect dẫn nguồn báo cáo của CBRE về diễn biến của lãi vay mua nhà tại Việt Nam. Kết thúc nửa đầu 2018, lãi vay mua nhà tại Việt Nam đã tăng 1 điểm phần trăm lên mức 11 - 12% và có thể chạm mức 13% trong 2019. Điều này phản ánh việc tăng lãi suất hệ thống nhằm duy trì lạm phát và hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ. Một thực tế khó tránh khỏi là lãi suất tăng cao có thể ảnh hưởng không tốt đến nhu cầu mua nhà từ trung đến dài hạn.

Tuy nhiên, việc tăng thu nhập lao động, được World Bank dự đoán ở mức 13,2% mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2020, có thể duy trì khả năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45 - 50% trên tổng thu nhập. Với thực tế này, hiện lãi vay mua nhà tại Việt Nam ít khả năng gây áp lực lên nguồn cầu trong ngắn hạn.

Xu hướng lạc quan vẫn sẽ duy trì trong 12 tháng

VnDirect kỳ vọng, thanh khoản thị trường BĐS cùng với tốc độ hấp thụ căn hộ được mở bán ở mức cao, đặc biệt cho phân khúc căn hộ trung và thấp cấp bởi như cầu thực còn rất lớn từ người mua nhà để ở. 

Đơn vị này cũng cho rằng, thị trường BĐS hiện nay được ủng hộ bởi triển vọng tăng trưởng lợi nhuận ở các công ty phát triển BĐS trung cấp dựa trên nhu cầu thực bền vững từ phân khúc này. Hiện tại, lãi vay mua nhà sẽ chưa gây ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường BĐS từ nay cho đến hết năm 2020.

  • Cuba tổ chức quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
  • Những sáng chế hữu ích giúp giảm thiểu tai nạn giao thông
  • Công nghệ mới: Nuôi xương người trong phòng thí nghiệm

Thu Hiền

Nguồn: www.sohuutritue.net.vn