Tiền thưởng Tết có nên quy định cụ thể trong Luật lao động?

.

Ảnh minh họa

Trao đổi việc có nên quy định cụ thể hơn về mức tiền thưởng Tết trong dự thảo Luật Lao động 2012 sửa đổi, đang được Bộ Lao động TB&XH nghiên cứu, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Khó quy định cứng trong luật rằng DN phải thưởng bao nhiêu".

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Luật Lao động hiện hành quy định, tiền thưởng Tết không mang tính bắt buộc, mà phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của DN, dựa trên thỏa ước lao động tập thể hoặc hợp đồng lao động.

“Lâu nay các DN thường quy định rõ về tiền thưởng đối với phần năng suất lao động tăng thêm. Còn tiền thưởng Tết, thông thường trong các thỏa ước lao động tập thể sẽ quy định, nếu DN làm ăn có lãi thì sẽ thưởng để tạo động lực cho người lao động, chứ không quy định cụ thể. Nội dung này hoàn toàn phụ thuộc vào thương lượng giữa chủ sử dụng lao động và người lao động”, ông Lợi cho biết.

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cũng cho rằng, việc quy định về khoản tiền thưởng Tết trong Luật sẽ rất khó và cần đánh giá tác động từ nhiều phía. Đối với DN nhà nước đã có khung nhất định, dựa vào quỹ phúc lợi, khen thưởng không quá 3 tháng lương. 

Trong khi đó, mức chi thưởng cuối năm của DN tư nhân và FDI thường không cố định. Nhưng nhiều năm qua, mức thưởng Tết của DN FDI vẫn thường đứng đầu trong bảng khảo sát của Bộ Lao động TB&XH. Tất nhiên, mức thưởng cao chỉ dành cho một số cá nhân có đóng góp cao trong DN.

Cho rằng, những DN làm việc nghiêm túc sẽ không dại dột chi trả và đãi ngộ cho người lao động ở mức thấp trong điều kiện sản xuất - kinh doanh có kết quả tốt. Vì DN sẽ tự làm mất đi nguồn nhân lực quan trọng, ảnh hưởng tới kết quả sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, ông Phạm Minh Huân cũng cho rằng, quan hệ lao động hiện nay có tính ngang bằng giữa người sử dụng lao động và người lao động. Người lao động có nhiều sự lựa chọn công việc và nơi làm việc nào hấp dẫn, hợp với năng lực.

Trong khi đó, ông Lê Đình Quảng, Phó ban quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) lại cho rằng, thực tế hiện nay hầu hết các DN đều thưởng Tết, nhưng vẫn nên quy định cụ thể trong luật. “Trong 5 nguyên tắc về sửa đổi luật lần này, có nguyên tắc về việc đưa các nội dung đã được chứng minh trong thực tiễn vào luật. Việc thưởng Tết đã được thực hiện lâu nay, nhưng vẫn chưa được quy định cụ thể, mà chỉ có khung cơ bản, do người sử dụng lao động quyết định, tức họ có thể thưởng hoặc không”.

Thanh Bình

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn