Môi trường - Yếu tố cốt lõi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

.

Bằng những thế mạnh và đặc trưng riêng có, Ajinomoto nhanh chóng nhận diện những vấn đề môi trường và đóng góp giải pháp cải thiện các điều kiện môi trường tại Việt Nam.

Doanh nghiệp theo đuổi chính sách “Không phát thải”

Từ năm 2014, nhằm cắt giảm tối đa lượng khí thải, Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào vận hành Lò hơi sinh học cung cấp hơi nước cho sản xuất. Đúng với tên gọi, Hệ thống lò hơi sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu. So với sử dụng dầu và khí đốt trước đây, hệ thống này giúp cắt giảm hơn 50% lượng khí thải độc hại ra môi trường.

moi truong - yeu to cot loi cho su phat trien ben vung hinh 1
Công ty chú trọng kiến tạo mảng xanh nhà máy góp phần giải tỏa căng thẳng và tạo môi trường làm việc trong lành cho người lao động

Để đảm bảo tốt nhất việc xử lý nước thải, công ty đã đưa vào vận hành Hệ thống xử lý nước thải với nguồn vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Ứng dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản, nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto. Bên cạnh đó, tình hình xả thải luôn kiểm soát triệt để thông qua Hệ thống ghi nhận dữ liệu quan trắc nước thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai.

Công ty còn triển khai chương trình “Không phát thải” bằng 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng) áp dụng với chất thải rắn. Đến năm 2016, 99 % tổng lượng chất thải rắn đã được tái chế.

moi truong - yeu to cot loi cho su phat trien ben vung hinh 2
Trấu ép, nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi

Áp dụng “Chu trình sinh học khép kín”

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt. Đồng thời, các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học được đầu tư phát triển, nhằm cải thiện dinh dưỡng cho cho đất, mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân, đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững cho Công ty.

moi truong - yeu to cot loi cho su phat trien ben vung hinh 3
Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, Chu trình sinh học khép kín được áp dụng trong quá trình sản xuất bột ngọt

PC_Article_Middle

Mô hình doanh nghiệp kiểu mẫu về tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Với chủ trương tiết kiệm năng lượng, Ajinomoto Việt Nam đã chủ động tìm kiếm và tận dụng những nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Hệ thống máy móc sản xuất tại nhà máy luôn cần tiêu tốn một lượng nước lớn để giải nhiệt. Nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, hệ thống tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng được đầu tư đáp ứng yêu cầu làm mát hệ thống máy móc và giảm tiêu thụ nước sông đến 83.5%.

moi truong - yeu to cot loi cho su phat trien ben vung hinh 4
Nhờ công nghệ xử lý nước thải tiên tiến từ Nhật Bản, nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A theo quy chuẩn Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt khác của Tập đoàn

Bên cạnh đó, Ajinomoto Việt Nam luôn xây dựng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ công nhân thông qua các hoạt động định kỳ như “Ngày vệ sinh nhà máy” được thực hiện hằng tháng, chương trình “Nụ cười Trái đất” chung tay làm sạch môi trường,…

Được biết, bên cạnh áp dụng thành công Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay, công ty không ngừng tận dụng lợi thế về công nghệ, tài chính và nguồn lợi nhân lực để liên tục cải thiện các điều kiện môi trường./.

Với những nỗ lực và đóng góp vì môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng DOANH NGHIỆP KINH TẾ XANH 2013 cho sự phát triển bền vững từ Bộ Tài nguyên và Môi trường và giải thưởng THƯƠNG HIỆU XANH vì công tác bảo vệ môi trường từ Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vào năm 2008.

Ajinomoto tiếp tục đồng hành cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam
VOV.VN - Từ năm 2005 đến nay, công ty Ajinomoto Việt Nam đã đồng hành cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức 120 buổi hòa nhạc đặc sắc đậm chất cổ điển.
Ajinomoto Việt Nam tổ chức Cuộc thi ẩm thực chào mừng 20/10
VOV.VN - Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hơn 20 nhà báo đã đến tham dự Cuộc thi ẩm thực do Ajinomoto Việt Nam tổ chức.

Anh Tuấn/VOV.VN
Nguồn: vov.vn