158 triệu USD hỗ trợ đầu tư các dự án tiết kiệm năng lượng

.

Tại Hội thảo khởi động và đào tạo Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành Công nghiệp tại Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 5/3 tại Hà Nội, nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam hiện nay vẫn còn là một trong những quốc gia có cường độ sử dụng năng lượng cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng quốc gia, các ngành công nghiệp Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất, khoảng 47,3% tổng năng lượng sử dụng cuối cùng. Tăng trưởng công nghiệp là một trong những yếu tố chính làm cho cường độ năng lượng của Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao so với các nước trên thế giới.

158 trieu usd ho tro dau tu cac du an tiet kiem nang luong hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nêu rõ những cơ hội của việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển dự án năng lượng.
Do đó, Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành Công nghiệp tại Việt Nam” sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp, đóng góp vào mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; giảm cường độ năng lượng của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn nguồn tài nguyên năng lượng quốc gia cho các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp trọng điểm.

Dự án có tổng kinh phí 158 triệu USD, trong đó WB cung cấp 100 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế để hỗ trợ đầu tư cho các dự án tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và 1,7 triệu USD để thực hiện các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cần thiết trong quá trình thực hiện dự án. 

Dự án đã chính thức có hiệu lực từ ngày 29/12/2017 và sẽ được thực hiện đến tháng 7/2022. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp xóa bỏ các rào cản, tạo môi trường thuận lợi và bền vững để các doanh nghiệp công nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn tài chính trung và dài hạn để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

PC_Article_Middle

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, Hội thảo khởi động Dự án ngày hôm nay là một cơ hội tốt để Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới công bố chính thức về việc khởi động Dự án tới các doanh nghiệp công nghiệp, ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Việc triển khai thực hiện Dự án sẽ giúp cung cấp một nguồn tài chính tin cậy, ổn định và ưu đãi tới các tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghiệp và các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) để thực hiện các dự án đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh./.

EU hỗ trợ 108 triệu Euro giúp Việt Nam tăng cường tiếp cận năng lượng
VOV.VN - Dự kiến khi kết thúc chương trình sẽ có khoảng 750 thôn, bản, 1 huyện đảo và 2 xã đảo được cấp điện với khoảng 60.000 hộ dân có điện.

Việt Nam vay WB 102 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng
VOV.VN - Ngân hàng Thế giới duyệt khoản vay 102 triệu USD giúp Việt Nam cải thiện hiệu quả năng lượng trong ngành công nghiệp.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
Nguồn: vov.vn