TP.HCM: Bổ sung chức năng ở cho sinh viên, dịch vụ đô thị trong quy hoạch các khu đại học tập trung

.

Đồng thời áp dụng các cơ chế, chính sách hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, nhằm chấm dứt tình trạng chậm triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân trong khu vực quy hoạch.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao rà soát các khu vực đã có quy hoạch các khu đại học tập trung để mời gọi các nhà đầu tư có năng lực, tham gia nghiên cứu tổ chức và góp ý điều chỉnh các quy hoạch phân khu trên đảm bảo hiệu quả giáo dục, hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp đầu tư; đồng thời nghiên cứu bổ sung các chức năng hỗ trợ cho khu đại học tập trung như: chức năng ở cho sinh viên, dịch vụ đô thị... hình thành các khu, cụm đô thị - đại học với sự tương tác hỗ trợ nhau, chia sẻ tiện ích công cộng giữa đô thị và đại học.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất dự án và giải pháp thực hiện, để đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm trên lĩnh vực này; ưu tiên các trường đã có chủ trương của cấp có thẩm quyền, được bố trí tại khu vực quy hoạch; đối với các trường chậm triển khai, không xây dựng lộ trình, kế hoạch hoặc không đảm bảo nguồn lực thực hiện dự án, sẽ được đề xuất thay thế các trường khác có nhu cầu cấp bách.

Đối với khu giáo dục đào tạo đại học Long Phước, phường Long Phước, quận 9, UBND Thành phố yêu cầu nội dung điều chỉnh quy hoạch cần gắn với yêu cầu, mục tiêu phát triển theo cấu trúc đô thị phù hợp mô hình một đô thị sáng tạo, giáo dục đào tạo kết hợp khoa học - công nghệ tại khu vực phía Đông Thành phố.

Tại TP.HCM hiện có 2 khu đô thị đại học là Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM có diện tích 643,7ha nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM và Tx Dĩ An, tỉnh Bình Dương và Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam (VIUT) có diện tích khoảng 925 ha tại xã Tân Thới Nhì huyện Hóc Môn. 

Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM được quy hoạch từ năm 1995 hiện cơ bản đã hình thành, còn Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam với vốn đầu tư công bố năm 2008 là 3,5 tỷ USD hiện vẫn chưa được triển khai và còn là đồng cỏ sau 10 năm chấp thuận đầu tư.

Hồi tháng 2/2018, chủ đầu tư Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam - Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (thuộc Tập đoàn Bất động sản Berjaya đến từ Malaysia) đã chuyển nhượng tới 97,7% phần vốn góp cho một tập đoàn bất động sản hàng đầu trong nước, tổng giá trị chuyển nhượng gần 11.750 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy động thái chấp thuận điều chỉnh quy hoạch các khu giáo dục đào tạo đại học tập trung của TP.HCM nhằm để hỗ trợ dự án Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam.

Nguồn: cafeland.vn