Doanh nhân

.

Hệ thống an sinh xã hội đang bước sang giai đoạn phát triển mới đòi hỏi Việt Nam có cách tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn...

  • Diễn đàn phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số
  • HEINEKEN Việt Nam dẫn đầu TOP doanh nghiệp phát triển bền vững
  • 4,3 triệu euro phát triển bền vững giá trị sản phẩm nghêu và tre
  • Tổng Bí thư: Phát triển nhà ở cho dân là trụ cột chính sách an sinh xã hội

Bên thềm Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội (ASXH) ASEAN (ASSA) lần thứ 35, cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập hiệp hội và đánh dấu 20 năm BHXH Việt Nam gia nhập tổ chức này, bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - chia sẻ những dấu ấn tích cực của BHXH Việt Nam trong hợp tác và hội nhập quốc tế.

Phóng viên: Thưa bà, BHXH Việt Nam đã đồng hành cùng ASSA như thế nào?

- Bà NGUYỄN THỊ MINH: Trong suốt quá trình đồng hành cùng ASSA, BHXH Việt Nam luôn tích cực tham gia mọi hoạt động của hiệp hội, đóng góp vào việc xây dựng văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN. Đến nay, BHXH Việt Nam đã 3 lần giữ chức Chủ tịch hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công 4 Hội nghị Ban Chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010.

Năm 2018, BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, chủ trì tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam; đồng thời tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA. Sự kiện lần này đánh dấu một chặng đường dài BHXH Việt Nam đã đồng hành cùng ASSA. Đây là cơ hội để BHXH Việt Nam tiếp tục quảng bá hình ảnh, hội nhập và hợp tác quốc tế trong vấn đề ASXH cũng như khẳng định vị thế của Việt Nam trong các hoạt động tại khu vực ASEAN.

Việc tham gia vào ASSA đã mang lại những giá trị gì cho BHXH Việt Nam, thưa bà?

- Thực tiễn cho thấy việc tham gia vào ASSA đã mang lại cho BHXH Việt Nam nhiều lợi ích quan trọng và thiết thực, góp phần hoàn thiện hệ thống BHXH, BHYT tại Việt Nam - thông qua việc tiếp thu các kinh nghiệm trong công tác quản lý và thực hiện chính sách tại các quốc gia có hệ thống ASXH phát triển cao trong khu vực. Qua đó, học hỏi được những kinh nghiệm quý của quốc tế, nhằm phát triển sự nghiệp ASXH bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 đã diễn ra ngày 18 và 19-9 tại Khánh Hòa

Cơ hội luôn đi liền với thách thức. Vậy những vấn đề được đặt ra bàn thảo tại hội nghị lần này là gì, thưa bà?

- Hệ thống ASXH khu vực ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, do tác động từ cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực. Đối với Việt Nam, dự báo trong những năm tới, lực lượng lao động tăng bình quân hằng năm 1,28%, tương ứng 723.000 người/năm. Quy mô lực lượng lao động tăng từ 55,54 triệu người (năm 2016) lên 62 triệu người (năm 2025). Để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động, hằng năm, nền kinh tế cần tạo thêm khoảng 650.000 việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động.

Tuy nhiên, cơ cấu lao động qua đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, chưa cân đối giữa các ngành đào tạo. Đáng lưu ý, lao động được đào tạo trong các ngành kỹ thuật - công nghệ chiếm tỉ trọng thấp, do không đáp ứng được về kỹ năng sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp, tạo ra sức ép về việc làm. Điều này đòi hỏi hệ thống ASXH quốc gia cần đào tạo mới, đào tạo lại, cung cấp các kỹ năng mới cho người lao động, để giảm áp lực lên hệ thống ASXH quốc gia. ASXH ở Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách, nhất là trước ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0. Điều này không chỉ ở Việt Nam mà còn xảy ra ở nhiều quốc gia khác.

Với cương vị là Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ tới, BHXH Việt Nam sẽ đặt ra nhiệm vụ trọng tâm nào để cùng những tổ chức thành viên giải quyết tốt các vấn đề, thưa bà?

- Xác định được những vấn đề và thách thức trên, BHXH Việt Nam cũng như các thành viên ASSA đã xác định nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới là thay đổi, điều chỉnh chính sách; nghiên cứu tổ chức lại hệ thống quản lý và phục vụ người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dịch vụ; nỗ lực trong các hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế, ký kết các hiệp định song phương và đa phương nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động…

Đồng thời, BHXH Việt Nam sẽ chú trọng tổ chức điều phối, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng và diện bao phủ với các tổ chức thành viên ASSA; nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các thành viên ASSA; tăng cường kết nối giữa các thành viên của ASSA với Hiệp hội ASXH quốc tế, nhằm mục tiêu phát triển ASXH bền vững vì một tương lai tươi sáng cho mọi người dân.

Theo Hải Anh thực hiện/Người Lao động

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Nguồn: netnews.vn