Đồng NDT sẵn sàng cho một vai trò lớn trên thị trường quốc tế​

.

Đồng NDT đã sẵn sàng cho một vai trò lớn trên thị trường quốc tế​. Ảnh: reuters

Giữa bối cảnh Trung Quốc đang có kế hoạch mở rộng thị trường, cũng như thúc đẩy các hoạt động đầu tư và thương mại tự do toàn cầu, đồng nhân dân tệ (NDT) được giới phân tích đánh giá sẽ ngày càng đóng vai trò lớn hơn trên thị trường thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn bên lề kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 13 diễn ra cuối tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên cho biết, nước này đã làm gần như tất cả những việc cần thiết để mở đường cho tiến trình quốc tế hóa đồng NDT.

Ông Chu Tiểu Xuyên tin tưởng nỗ lực này sẽ đạt được thêm tiến bộ sau khi Trung Quốc dần cho phép chuyển đổi các khoản vốn đầu tư và nới lỏng các hạn chế khác.

Tiến trình quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc nhìn chung được bắt đầu từ việc thí điểm cho phép giao dịch bằng đồng NDT trong thương mại xuyên biên giới trong năm 2009 và được đẩy mạnh hơn vào năm 2016, khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quyết định đưa đồng NDT vào rổ tiền tệ quốc tế được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Trung Quốc cũng đã ký các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương với hơn 30 quốc gia và khu vực từ cuối năm 2008 để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư xuyên biên giới.

Tuy nhiên, tiến trình quốc tế hóa đồng NDT có phần bị do sức ép giảm giá từ tháng 8/2015, khi PBoC cải cách cơ chế xác định tỷ giá trung tâm của đồng NDT. Tuy nhiên, đồng tiền này đã lấy lại đà tăng vào năm 2017.

Số liệu từ Cơ quan viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) cho hay, khoảng 1,66% các khoản thanh toán quốc tế được xử lý trong tháng 1/2018 sử dụng đồng NDT, tăng nhẹ so với tỷ lệ tương ứng của tháng trước đó, song vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục trên 2%.

Ngày càng xuất hiện thêm nhiều tín hiệu cho thấy các tổ chức quốc tế đang quan tâm tới đồng NDT. Vào tháng 1/2018, Ngân hàng trung ương Pakistan (Pa-ki-xtan) đã chấp thuận sử dụng đồng NDT trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Các ngân hàng trung ương ở châu Âu, trong đó có Pháp và Đức, đã đưa đồng NDT vào dự trữ ngoại hối của họ.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á -Thái Bình Dương cũng vừa thêm các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Trung Quốc đại lục vào chỉ số của các thị trường mới nổi.

Đối với các công ty nước ngoài, ngày càng có xu hướng sử dụng đồng NDT trong giao dịch bởi việc này sẽ giúp họ dễ dàng và bớt tốn kém hơn khi hoạt động kinh doanh với đối tác Trung Quốc.

Trong khi đó, việc đưa đồng NDT vào danh mục đầu tư sẽ giúp tối ưu hóa cơ cấu đầu tư và lợi nhuận.

Theo các chuyên gia, sự gia tăng hiện diện của đồng NDT sẽ mang lại một cơ chế tiền tệ quốc tế cân bằng và đa dạng hơn, qua đó giảm rủi ro từ sự phụ thuộc vào một đồng tiền và những bất ổn địa chính trị.

Nguồn: bnews.vn