Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam góp phần đảm bảo an toàn hệ thống tài chính - ngân hàng

.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) chủ động và tích cực thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và góp phần đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng. Hiện BHTGVN đang nỗ lực hoàn thiện Dự thảo Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 báo cáo NHNN trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tích cực triển khai các hoạt động nghiệp vụ

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BHTGVN đã tập trung nghiên cứu, đề xuất ý kiến nhằm triển khai hiệu quả các nội dung tại Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD; xử lý các vướng mắc trong quá trình tham gia kiểm soát đặc biệt (KSĐB) và tham gia phương án cơ cấu lại TCTD theo chỉ đạo của NHNN; phối hợp với các bộ, ngành đề xuất sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động của BHTGVN.

BHTGVN tiếp tục tăng cường giám sát đối với 100% tổ chức tham gia BHTG (1.282 tổ chức, trong đó có 94 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng Hợp tác xã, 1.183 quỹ tín dụng nhân dân và 04 tổ chức Tài chính vi mô). Để đổi mới công tác giám sát, BHTGVN đã hướng dẫn triển khai Quy chế Thông tin báo cáo về tiền gửi được bảo hiểm đến tất cả các tổ chức tham gia BHTG và tập huấn cho hơn 90% tổ chức; tiến hành truyền thử nghiệm tại một số tổ chức trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác.

BHTGVN thực hiện thu phí BHTG kỳ Quý I-II/2018 đối với các tổ chức tham gia BHTG với tổng số phí thực thu tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2018, không phát sinh việc chi trả tiền bảo hiểm đối với các tổ chức tham gia BHTG. Tuy nhiên, đối với một số QTDND yếu kém, có khả năng lâm vào tình trạng phá sản, BHTGVN luôn bám sát diễn biến hoạt động của các đơn vị, phối hợp với Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng - NHNN và NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố để nắm tình hình và thống nhất biện pháp xử lý; chủ động chuẩn bị các phương án chi trả khi phát sinh nghĩa vụ chi trả tiền bảo hiểm. Bên cạnh đó, BHTGVN tổ chức tập huấn công tác chi trả BHTG, diễn tập chi trả tiền bảo hiểm đối với tổ chức tham gia BHTG là QTDND.

Về quản lý và đầu tư vốn tạm thời nhàn rỗi, công tác quản lý và đầu tư vốn được thực hiện đúng quy định, an toàn, hiệu quả, góp phần phát triển nguồn vốn, đem lại nguồn thu bổ sung cho quỹ dự phòng nghiệp vụ và nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN. Hoạt động thông tin tuyên truyền được tích cực triển khai theo hướng đa dạng về nội dung, hình thức và mở rộng kênh truyền thông để chính sách BHTG lan tỏa tới đông đảo công chúng.

Trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018

Từ nay đến cuối năm, BHTGVN xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện Đề án phí BHTG phân biệt báo cáo NHNN, đề xuất lộ trình áp dụng hệ thống phí BHTG phân biệt phù hợp với tình hình kinh tế xã hội, hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Ngoài ra, BHTGVN tiếp tục nỗ lực hoàn thiện Dự thảo Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 báo cáo NHNN trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc nâng cao chất lượng công tác kiểm tra về tiền gửi được bảo hiểm cũng sẽ được BHTG chú trọng, đặc biệt là giám sát cảnh báo rủi ro và xử lý các TCTD yếu kém, đặc biệt là các QTDND có vấn đề; nghiên cứu, xây dựng cơ chế phối hợp giữa BHTGVN với Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng - NHNN và Chi nhánh NHNN trong việc kiểm tra và xử lý các QTDND yếu kém: Trước, trong và sau quá trình KSĐB nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người gửi tiền.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BHTGVN đã triển khai kế hoạch công tác năm 2018 theo đúng định hướng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Để thực hiện thành công nhiệm vụ đề ra của 6 tháng cuối năm 2018, tập thể người quản lý và người lao động trong toàn hệ thống BHTGVN quyết tâm thi đua, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, xây dựng tổ chức BHTGVN vững mạnh, khẳng định vị thế của BHTGVN trong sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần vào sự ổn định và phát triển lành mạnh của hoạt động Ngân hàng Việt Nam.

H.M 13/09/2018 | 06:30
 
 
 
 
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình hưởng án treo Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình hưởng án treo Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình hưởng án treo
  • Tình tiết lạ trong vụ trang web bán vé bóng đá online giả mạoTình tiết lạ trong vụ trang web bán vé bóng đá online giả mạo Tình tiết lạ trong vụ trang web bán vé bóng đá online giả mạo
  • Nổ lớn ở trung tâm TP.Cần Thơ khiến 2 người bị thươngNổ lớn ở trung tâm TP.Cần Thơ khiến 2 người bị thương Nổ lớn ở trung tâm TP.Cần Thơ khiến 2 người bị thương
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn