Dự án cảng Kê Gà, Bình Thuận: Doanh nghiệp duy nhất hồi sinh, Tập đoàn TKV từ chối bồi thường

.

Như Báo Lao Động có loạt bài phản ánh: Tại khu vực quy hoạch cảng Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư du lịch đã bị thiệt hại nghiêm trọng do quy hoạch dự án cảng Kê Gà (Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản TKV làm chủ đầu tư).

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ cho dừng quy hoạch dự án cảng Kê Gà và chỉ đạo TKV bồi thường cho các DN bị thiệt hại. Tuy nhiên mới đây, TKV chỉ chấp nhận bồi thường cho 9 DN, với DN duy nhất đang chuẩn bị hoạt động trở lại, thay vì xem xét bồi thường và tạo điều kiện cho DN hồi sinh, TKV đã từ chối bồi thường.

Từ chối bồi thường vì... “không phối hợp kiểm kê, đánh giá tài sản”

Ngày 9.2.2018, TKV đã ra văn bản số 807/TKV-TP gửi Bộ Công thương. Theo đó, TKV khẳng định “việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho dự án cảng Kê Gà do UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì, TKV có trách nhiệm phối hợp thực hiện”. TKV đã phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Thuận và các sở, ngành tiến hành kiểm đếm, đánh giá mức độ thiệt hại do dừng dự án cảng Kê Gà đối với 9 dự án du lịch.

UBND tỉnh Bình Thuận đã xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các DN trên. Tuy nhiên, với dự án của Cty TNHH Vạn Trụ (trước đây là Cty Đức Hạnh), do “không chấp hành chủ trương thu hồi đất, không phối hợp kiểm kê, đánh giá tài sản và tiếp tục xây dựng công trình, sau khi đã có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về rà soát và làm việc với chủ dự án du lịch trong phạm vi quy hoạch cảng để tạm dừng thi công, không tiếp tục triển khai xây dựng”.

Từ đó, TKV cho rằng “khiếu nại TKV bồi thường” của Cty Vạn Trụ “chưa có cơ sở”. Trước đó, tại văn bản số 6322/TKV-ĐT ngày 29.12.2017, TKV đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận “xem xét và thống nhất không bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho DN này”.

Vì theo nhận định của TKV: “Trong quá trình thực hiện các thủ tục thu hồi đất, DN không thực hiện văn bản, quyết định chỉ đạo của tỉnh, vẫn tiếp tục hoạt động xây dựng và kinh doanh bình thường; do đó có thể xác định, việc dừng đầu tư dự án cảng Kê Gà không gây thiệt hại đối với DN này”.

Doanh nghiệp có thiệt hại

Mặc dù TKV kiên quyết bác bỏ chuyện bồi thường đối với Cty Vạn Trụ; thế nhưng, với tư cách là Chủ tịch Hồi đồng đánh giá thiệt hại, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà (gọi tắt là Hội đồng), ngày 23.1.2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản số 283/UBND-ĐTQH gửi Bộ Công thương.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, “tại thời điểm thu hồi đất để quy hoạch cảng Kê Gà, Cty Đức Hạnh (nay là Vạn Trụ) không chấp hành chủ trương thu hồi đất, không phối hợp kiểm kê, đánh giá tài sản và tiếp tục xây dựng công trình...

Về nguyên tắc, Cty Vạn Trụ không được xem xét bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế tại thời điểm nhà nước có chủ trương thu hồi đất để đầu tư xây dựng cảng Kê Gà, thì Cty TNHH Đức Hạnh (nay là Công ty TNHH Vạn Trụ) đã có xây dựng một số hạng mục công trình trên đất và có thiệt hại. UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Công thương xem xét đơn kiến nghị bồi thường, hỗ trợ cho Cty Vạn Trụ”.

Như vậy, Chủ tịch Hội đồng bồi thường (UBND tỉnh Bình Thuận) đã xác nhận cho DN rằng “có thiệt hại” do dừng dự án cảng Kê Gà và kiến nghị Bộ Công thương xem xét bồi thường cho DN. Thế nhưng, không hiểu tại sao, dù tự nhận “TKV có trách nhiệm phối hợp thực hiện”, nhưng TKV đã bỏ qua ý kiến của UBND tỉnh Bình Thuận để từ chối việc bồi thường đối với Cty Vạn Trụ.

Trong khi đó, ông Vũ Chí Công - Chủ tịch HĐQT Cty Vạn Trụ - cho biết: “Khi thông báo các DN dừng đầu tư dự án du lịch đang thi công dang dở để trả lại đất, giao cho TKV xây dựng cảng Kê Gà, dự án du lịch của DN chúng tôi đã hoạt động giờ nào mà TKV dám kết luận dự án của DN “kinh doanh bình thường” nên không bị thiệt hại ?

Tôi phản đối nhận định vô lý này của TKV. Lúc đó, không đồng ý quy hoạch dự án cảng Kê Gà chồng lấn dự án du lịch, nên DN chúng tôi khiếu nại theo đúng quy định của luật pháp. Bằng chứng là sau đó, dự án cảng Kê Gà phải huỷ bỏ, cho thấy DN khiếu nại là có cơ sở. Giờ đây, viện lý do DN khiếu nại là bướng, không chấp hành. Từ đó chối bỏ bồi thường thiệt hại thực tế là đối xử quá bất công đối với DN”.

Trong tổng số 10 DN du lịch bị thiệt hại bởi dự án cảng Kê Gà, thời gian qua, có 9 DN đã được TKV bồi thường, hỗ trợ. Song, toàn bộ 9 DN này, sau khi nhận tiền bồi thường đã “tháo chạy”. Tới nay, dù chính quyền tỉnh Bình Thuận đã tạo mọi điều kiện, giao lại đất như cũ, tiếp tục động viên các DN đầu tư trở lại các khu du lịch nghỉ dưỡng, nhưng tại 9 DN vẫn chưa thấy dấu hiệu nào hồi phục.

Duy nhất Cty Vạn Trụ vẫn nỗ lực hồi sinh, hoàn tất các hạng mục dang dở trước đây và quyết tâm khai trương, hoạt động trong thời gian tới. Song, lẽ ra phải tạo điều kiện giúp DN duy nhất này hồi sinh, thì TKV lại từ chối bồi thường đối với Cty Vạn Trụ.

Nói như 1 cán bộ lãnh đạo của UBND tỉnh Bình Thuận: “TKV từ chối bồi thường cho DN duy nhất đang hồi sinh ở mũi Kê Gà, như dập tắt luôn mong mỏi của nhiều người lâu nay về việc “sống lại” trung tâm resort ở mũi Kê Gà, vốn gặp biết bao thăng trầm, ảnh hưởng bởi dự án cảng Kê Gà trong suốt 10 năm qua”.

CAO HÙNG 14/03/2018 | 07:00
Dự án cảng Kê Gà, Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản, Tỉnh Bình Thuận
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Bị DN tố trì hoãn bồi thường vụ cảng Kê Gà: Bộ Công Thương chỉ đạo TKV xử lýBị DN tố trì hoãn bồi thường vụ cảng Kê Gà: Bộ Công Thương chỉ đạo TKV xử lý Bị DN tố trì hoãn bồi thường vụ cảng Kê Gà: Bộ Công Thương chỉ đạo TKV xử lý
  • Sở Tài chính kiến nghị TKV thay đổi cách bồi thường dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận)Sở Tài chính kiến nghị TKV thay đổi cách bồi thường dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận) Sở Tài chính kiến nghị TKV thay đổi cách bồi thường dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận)
  • Vụ bồi thường cho doanh nghiệp tại dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận): Có đánh đố doanh nghiệp?Vụ bồi thường cho doanh nghiệp tại dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận): Có đánh đố doanh nghiệp? Vụ bồi thường cho doanh nghiệp tại dự án cảng Kê Gà (Bình Thuận): Có đánh đố doanh nghiệp?
Gửi bình luận
Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (1)
  • Ngọc Hà
    Đó là hệ quả tầm nhìn chiến lược của Bộ công thương và UBND tỉnh Bình Thuận cho đầu tư cảng biển Kê gà. Đã sai còn không chịu sữa sai, lại càng sai nữa. Hậu quả là đầu tư du lịch lãnh đủ.
    Thích Trả lời
    7 tháng trước
Nguồn: laodong.vn